Rau củ quả >> Bệnh hại

Phòng và chữa một số bệnh trên rau màu

Hiện nay trên đồng ruộng ở một số địa phương đã xuất hiện một số loại bệnh như vàng lá, khô đầu lá, bạch tạng, xoăn chùn ngọn... trên rau màu. Bà con đã dùng mọi loại thuốc bảo vệ thực vật để phun nhưng đều không kết quả

Bệnh cháy lá rau màuNguyên nhân của các bệnh này là do hiện nay, bà con nông dân sản xuất rau màu chủ yếu chỉ sử dụng phân vô cơ đơn như u-rê, supe lân... nguồn phân xanh, phân chuồng hầu như không sử dụng. Việc đa dạng hóa, luân canh các giống cây trồng ngắn cho năng suất cao khiến cho đất trồng cây phải huy động nguồn dinh dưỡng lớn. Đặc biệt, việc quay vòng đất nhiều vụ/năm ở những vùng chuyên canh rau màu cũng làm nguồn dinh dưỡng của đất trồng bị cạn kiệt.

Vì vậy, một số ruộng rau bị thiếu các nguyên tố vi lượng như Fe, Mn, Zn, Cu... Tuy không thường xuyên nhưng những tác động của chúng nếu có thể làm năng suất, chất lượng cây rau màu giảm nghiêm trọng. Sự thiếu một hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng có thể gây nên tình trạng cây tàn lụi sớm ở thời kỳ ươm, còi cọc, chín muộn hoặc phát triển không bình thường, chất lượng giảm và năng suất thấp.

Để hạn chế những bệnh trên cây rau màu tốt nhất, trước khi trồng nông dân cần bón lót bổ sung cho đất các chế phẩm phân bón trung vi lượng (phân cải tạo đất) nhất là các chân đất chuyên canh rau màu. Trong quá trình chăm sóc cần tưới hoặc phun các loại phân vi lượng giúp cho cây sinh trưởng thuận lợi, không xuất hiện các bệnh sinh lý do thiếu vi lượng, đồng thời phục hồi lại nguồn dinh dưỡng đã thiếu hụt cho đất trồng. Như vậy, năng suất, chất lượng cây rau màu sẽ được nâng lên, giảm được chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật.

Theo vietlinh.vn

Phòng trị bệnh lở cổ rễ của giống rau

Bệnh lở cổ rễ hay còn gọi là bệnh thối gốc, một trong những loại bệnh nguy ...

Bệnh nấm hồng hại cây ăn quả

Bệnh nấm hồng phát triển tốt trong điều kiện nóng ẩm. Điều kiện khí hậu thời tiết ...

  • follow us on
  • Tắt Quảng Cáo [X]
    Kyoryo Nhật Bản