Tin Nông nghiệp >> Tin Nông nghiệp

Phát triển giống nhãn chống chọi được bệnh chổi rồng

Chổi rồng là bệnh hại quan trọng nhất trên cây nhãn hiện nay, bệnh tấn công và gây hại trên các đợt đọt non và hoa nhãn, tạo nên hiện tượng mọc thành chùm của lá hoặc hoa.

Bệnh chổi rồng hại nhãnChính vì vậy chúng được gọi là chổi rồng hay nông dân miền Nam gọi là “đầu lân”, nhìn từ xa như dạng một tổ chim hoặc dạng cây chổi.

1. Tác nhân gây bệnh

Theo những nghiên cứu mới nhất của Viện Cây ăn quả miền Nam đã xác định được tác nhân gây bệnh là do vi khuẩn thuộc nhóm GammaProteobacteria, vi khuẩn này không thể nuôi cấy, sống trong mạch dẫn của cây, đặt biệt là trên các đọt non, hoa. Đây là loài vi khuẩn mới chưa được định danh, nên cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn, tuy nhiên việc xác định rõ tác nhân cũng chỉ có tác dụng về mặt khoa học và biện pháp phòng trừ đối với tác nhân gây bệnh là kém khả thi.

2. Trung gian ( môi giới) truyền bệnh

Bệnh được lan truyền qua trung gian truyền bệnh là nhện lông nhung (Eryophyes dimocarpi), nhện rất nhỏ không nhìn thấy bằng mắt thường, nhện có đặc điểm là vòng đời chỉ khoảng 8-15 ngày, trong 1 năm có thể hoàn thành 13-15 thế hệ (lứa), chúng phát triển và gây hại mạnh nhất trong những tháng mùa nắng, chúng tấn công gây hại và tryền bệnh từ rất sớm của các chồi non và nụ hoa ( khi chúng mới nhú), khi cây không có lá non, chúng chích hút trên lá già nhưng không lộ triệu chứng, nhưng chúng lưu tồn và sẽ tấn công trên các đọt non mới nhú và gây hại.

Trên vườn, nhện lông nhung còn tấn công các cây ký chủ khác như cây bồ ngót, cây bóng nẻ (cơm nguội) và các cây ăn trái khác như chôm chôm, bưởi. cam, quýt, chanh. Bệnh này nhiễm và gây hại nặng nhất trên giống nhãn tiêu da bò, kế đến là giống tiêu lá bầu, nhãn super. Trong khi đó giống nhãn long ít nhiễm hơn, đặc biệt là giống nhãn xuồng cơm vàng chưa thấy nhiễm bệnh này.

3. Thực trạng và biện pháp phòng ngừa

Trước thực trạng bệnh chổi rồng (còn gọi là đầu lân) hoành hành trên nhãn tiêu da bò, nhiều nông dân đốn bỏ trồng lại. Tuy nhiên, TS. Nguyễn Văn Hòa, phó Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam khuyến cáo vùng nhãn tiêu da bò bị nhiễm bệnh chổi rồng nặng không nên đốn bỏ vì nhãn đã được trồng từ rất lâu, có thể áp dụng biện pháp ghép chuyển đổi giống nhãn xuồng cơm vàng trên gốc ghép nhãn tiêu da bò bị nhiễm.

TS. Hòa lưu ý, trong giai đoạn dịch, cần tổ chức thành đội cắt tỉa cành và phun xịt thuốc. Có thể từng nhóm nông dân hợp tác với nhau cùng tỉa cành bệnh trên từng vườn theo kiểu cuốn chiếu và ngành nông nghiệp địa phương tổ chức thành các đội phun xịt thuốc trừ nhện một cách đồng loạt và triệt để, đúng quy trình (6 lần). Có thể xử lý ra hoa tùy theo sức khỏe của cây, không nhất thiết phải đợi đến cơi đọt thứ 2 hoặc thứ 3. Trên vườn nếu có nhãn trồng xen với chôm chôm, nên phun thuốc trừ nhện cho cây chôm chôm. Không nên nhân giống từ những cây bị nhiễm bệnh chổi rồng. Ở những vùng nhãn tiêu da bò bị nhiễm bệnh chổi rồng nặng có thể áp dụng biện pháp ghép chuyển đổi giống nhãn xuồng cơm vàng có chất lượng ngon trên gốc ghép nhãn tiêu da bò bị nhiễm bệnh.

Để tránh bùng phát dịch nên chú ý cắt bỏ toàn bộ các cành, lá, hoa bị nhiễm bệnh và đem đốt hoặc chất thành đống, phun thuốc trừ nhện và trùm lại bằng nylon để tránh nhện phát tán. Sau thu hoạch trái tiến hành cắt tỉa và dọn vệ sinh trong vườn cây giúp tán cây thông tháong, giảm khả năng cư trú và gây hại của nhện (cắt cnàh sâu khoảng 40-50 cm), sau khi cắt phải phun thuốc trừ nhện trên tán lá ngay. Tránh để cành lá, trái tiếp xúc với mặt đất tạo điều kiện cho nhện di chuyển lên cây. Không nên để cây ký chủ phụ như cây bồ ngót, cây bóng nẻ trên vườn. Nên bón phân cân đối để xử lý cho cây đọt non, ra hoa đồng loạt, nhanh, đọt to, khỏe để dễ quản lý nhện và hạn chế bệnh. Việc tỉa chồi bệnh nên tiếp tục thực hiện nếu một số chồi mới vẫn còn xuất hiện bệnh. Có thể áp dụng biện pháp phun nước áp lực lớn trong mùa nắng để cuốn trôi nhện, đồng thời tạo ẩm độ cao làm trứng nhện không ở được.

Sau khi cắt tỉa phải phun thuốc trừ nhện và thuốc gốc đồng ngay trên tán lá, giúp loại bỏ nhện còn xót lại trên lá già và sát trùng vết thương do cắt tỉa. Khi cây mới vừa nhú đọt non, ra hoa, phải tiến hành phun xịt ngay bằng loại thuốc trừ nhện và nên thay đổi gốc thuốc và định kỳ phun thuốc trừ nhện (tùy theo thời gian cách ly của từng loại thuốc) cho đến khi lá chuyển từ lá lụa có màu đồng sang màu xanh thì có thể ngưng thuốc. Có thể áp dụng luân phiên các loại thuốc đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành cho nhện lông nhung trên cây nhãn. Khi áp dụng thuốc nên hòa với dầu khoáng giúp thuốc lan tỏa tốt hơn và dẫn đến hiệu quả phòng trừ cao, dầu khoáng cũng có tác dụng phòng trừ nhện rất tốt.Biện pháp này chỉ hữu hiệu khi phun thuốc tiếp xúc trên tán cây, lá. Khi dịch bệnh đã được ổn định, có thể sử dụng nấm đối kháng Paecilomyces trong phòng trừ nhện lông nhung (kết quả khảo sát ban đầu của Viện cho kết quả khá tốt), hay sử dụng thảo mộc trong phòng trừ nhện (dịch trích từ ớt xanh, gừng và hành)…

4. Phát triển giống nhãn chống chọi được bệnh chổi rồng

Tháng 3 năm 2013, Trạm khuyến nông huyện Châu Thành triển khai thực hiện mô hình trình diễn giống nhãn chống chịu bệnh chổi rồng trên diện tích 1 ha với giống nhãn Phú Quý (3 năm tuổi) của 2 hộ dân ở xã An Nhơn và Tân Nhuận Đông.

Trong quá trình thực hiện Trạm khuyến nông huyện đã hỗ trợ quy trình chăm sóc, xử lý bông, trái, bón phân theo từng giai đoạn phát triển của cây nhãn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn. Qua theo dõi, trên diện tích nhãn trình diễn từ giai đoạn làm đọt đến ra bông, đậu trái, giống nhãn Phú Quý hoàn toàn không xuất hiện triệu chứng của bệnh chổi rồng.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, mặc dù quá trình sinh trưởng, khả năng phân cành, phát triển tán cũng như năng suất của giống nhãn Phú Quý còn hạn chế hơn so với 2 giống nhãn Idor và Thạch Kiệt đang được trồng phổ biếnt tại địa phương. Tuy nhiên, giống nhãn này cũng có những ưu điểm là cứng cây, chống chịu gió tốt, phù hợp với thổ nhưỡng và điều kiện sản xuất của nông dân. Đặc biệt, là chống chịu cao đối với bệnh chổi rồng và giá cả ổn định ở mức cao. Đây là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân trồng thay thế giống nhãn tiêu da bò đang bị ảnh hưởng dịch bệnh chổi rồng trong thời gian qua.

Tuy nhiên, để mở rộng diện tích giống nhãn mới này, Trạm khuyến nông huyện cho biết sẽ tiếp tục thực hiện trình diễn trên nhiều diện tích ở từng vùng đất khác nhau để có những kết quả cụ thể nhất và đề nghị về trên định hướng cho bà con nông dân thực hiện chuyển đổi nhằm duy trì loại cây ăn trái truyền thống và chủ lực của huyện Châu Thành.

Đài PT-TH Đồng Tháp

Kinh doanh giống chuối tím, chuối đỏ hút khách

Trên thị trường hiện nay 2 giống chuối tím, chuối đỏ được các trang trại và nhà ...

Xử lý chanh ra hoa rải vụ

Giải pháp SX trái cây rải vụ - nghịch vụ để bán được giá giúp nhà vườn ...

Trồng hành kết hợp với cần tây cho sản ...

Khi hành xuống giống được 10 ngày, tiến hành sạ hạt cần tây vào giữa những khoảng ...

Một số kinh nghiệm khi sử dụng túi bao ...

Biện pháp bao trái vừa bảo vệ trái cây hiệu quả, vừa bảo đảm vệ sinh an ...

Nói về dư lượng các chất trong rau quả

Do là cây trồng ngắn ngày, nên trong quá trình sản xuất, nông dân thường dùng thuốc ...

Tiêu chuẩn GACP

GACP là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Good Agricultural and Collection Practices - ...

Giống bí xanh cho năng suất cao

Giống bí xanh Long Bảo – 151 của Cty An Phú Nông có đặc tính nổi trội ...

Trồng dưa hấu cho Tết

Nhiều nhà còn trông chờ vào ruộng dưa vì nếu tiêu thụ tốt, nó sẽ cho ta ...

Mô hình trồng xen canh cà tím và dưa hấu

Trồng xen canh dưa hấu và cà tím trong diện tích đất trồng cao su đã nâng ...

Giống khoai tây Atlantic

Khoai tây Atlantic từ khi trồng cho đến khi thu hoạch khoảng 95 đến 100 ngày, trồng ...

Trồng dừa xiêm trên đất mặn

Tại các xã Phú Hội, Long Thọ (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã phát triển được ...

Ứng dụng ZeroFly trong nông nghiệp

ZeroFly là giải pháp tiên tiến diệt côn trùng, giảm thiểu tối đa sâu bệnh trong trồng trọt.

Trồng rau hữu cơ theo hướng nông nghiệp xanh ...

Trồng rau hữu cơ theo hướng nông nghiệp xanh thân thiện là mô hình rồng rau chỉ ...

Sử dụng phân bón hiệu quả trên đất phèn

Để sử dụng phân bón hiệu quả thì cần phải chú ý bón phân đáp ứng theo ...

Mô hình trồng chanh bông tím xen xoài Đài ...

Mô hình trồng chanh lai bông tím xen thêm trồng xoài Đài Loan hiệu quả cho thu ...

Trái thanh long khủng - kết quả của cách ...

Với kinh nghiệm và kỹ thuật của mình, những nhà nông giỏi giang của Đài Loan đã ...

Dưa hấu Thủy Lôi

Quả dưa hình dáng giống trái thủy lôi, hơi bầu ở giữa, hai đầu nở chứ không ...

Ủ chín trái cây đúng cách

Việc làm sạch trái cây và giấm chín trái một cách chủ động sẽ ngăn ngừa thối ...

Sử dụng thuốc BVTV an toàn cho vườn cây ...

Để đạt được mục tiêu an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc BVTV cho vườn ...

Chọn lọc các giống Macadamia trồng thích hợp vùng ...

Cây Macadamia trồng có kết quả trên vùng đất Tây Nguyên mở ra triển vọng phát triển ...

Bệnh sinh lý trên rau màu

Hiện nay việc sản xuất nông nghiệp ở hầu hết các địa phương đã và đang đi ...

Phương pháp bảo quản hoa quả tươi ko dùng ...

Phương pháp dùng chất bảo quản để giữ hoa quả tươi lâu cũng có kết quả nhất ...

Sử dụng các chế phẩm sinh học cho nhóm ...

Cách sử dụng các chế phẩm sinh học cho nhóm rau ăn lá theo hướng canh tác ...

Thêm 4 giống rau chất lượng cao

Đây là các giống rau chất lượng cao được các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Rau ...

Cách phòng trị nhện đỏ hại hoa huệ

Huệ là loài hoa đẹp, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác ...

Sử dụng Pheromone bẫy côn trùng trong sản xuất ...

Pheromone là hợp chất hoá học có hoạt tính sinh học tương tự như chất kích tố ...

Phương pháp sản xuất rau ăn lá an toàn ...

Chỉ nên sử dụng các giống khoẻ mạnh, sạch sâu bệnh, có độ nảy mầm cao

Giống Lay ơn đỏ 09

Giống Lay ơn Đỏ 09 sinh trưởng và phát triển tốt khi trồng trong vụ Đông ở ...

Trồng Nấm quý từ bã quả điều

Các nhà khoa học thuộc Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã ...

Bước tiến trong cải thiện giống Khoai Tây chất ...

Vừa qua, nhóm cán bộ Viện Sinh học nông nghiệp thuộc Trường đại học Nông nghiệp I ...

Sản xuất khoai tây giống sạch bệnh bằng nguồn ...

Quy trình cho phép sản xuất chủ động củ giống khoai tây đạt tiêu chuẩn quốc gia ...

Phương pháp diệt cỏ dại không dùng chất hóa học

Cỏ dại là một vấn đề đau đầu đối với người nông dân của các nước trên ...

Mô hình trồng tỏi trên vùng đất cát ven biển

Đề tài: Xây dựng biện pháp kỹ thuật trồng tỏi trên vùng đất cát ven biển tỉnh ...

Trồng hoa hồng trên giá thể xơ dừa xử lý

Ông Aad Gordijn, tổng giám đốc Công ty sản xuất hoa Dalat Hasfarm - Lâm Đồng, cho ...

Thực vật, sinh vật ngoại lai nguy hiểm ở ...

Theo Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường, hiện ở dãy Trường Sơn đang xuất hiện ...

Giải pháp đột phá nhân giống cây trồng đặc sản

Viện Di truyền Nông nghiệp phối hợp với sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn ...

Đã tự chủ được khoai tây giống sạch bệnh

Viện Sinh học nông nghiệp, ĐH Nông nghiệp Hà Nội đã hoàn thiện quy trình sản xuất ...

Người dân trồng dưa nói gì?

Dưa chuột là loại rau quả mà người trồng phun nhiều thuốc trừ sâu nhất, nếu không ...

Cây Đậu bắp Nhật bản

Trong vụ sản xuất cây màu 2013 này, Hội Nông dân xã Ngũ Lạc (huyện Duyên Hải) ...

Trồng đậu ván - loại rau cho vùng khô hạn

Theo chuyên gia Nguyễn Lân Hùng, có một loại đậu cũng có thể đưa vào cho bà ...

Trồng rau gia đình

Do diện tích và khoảng trống hạn chế vì vậy lựa chọn các loại rau ăn lá ...

Ứng dụng chế phẩm sinh học phục vụ cho ...

Ứng dụng chế phẩm sinh học phục vụ cho cây trồng - hướng đi đúng đắn của ...

Xuất hiện bệnh lạ trên cam sành

Bên cạnh 2 loại dịch bệnh quen thuộc trên cây cam sành là vàng lá thối rễ ...

  • follow us on
  • Tắt Quảng Cáo [X]
    Kyoryo Nhật Bản