Cây Rau, củ, quả >> Cây Rau Nói Chung

Các nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản trong sản xuất rau hữu cơ – P2

Cách làm tốt nhất hãy bắt đầu bằng việc tạo dựng lượng vật chất hữu cơ trong đất. Các vật liệu thực vật và phân ủ là các yếu tố thiết yếu cho tiến trình này.

Tạo độ phì cho đất

Ruộng trồng rau hữu cơĐất khỏe sẽ tạo ra cây khỏe. Để tạo nên một đất khỏe thì điều thiết yếu là phải cải tạo độ phì và cấu trúc của đất thông qua việc sử dụng các đầu vào hữu cơ và có các biện pháp quản lý thận trọng. Những đầu vào này bao gồm phân ủ, phân động vật, cây phân xanh, các đá khoáng, phân vi sinh và các loại phân bón dung dịch. Vì các phân bón hóa học có tác động tiêu cực tới các sinh vật đất và cũng là hậu quả làm hỏng cấu trúc và độ phì nhiêu của đất, vì thế những loại phân này không được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ.

Cách làm tốt nhất  Hãy bắt đầu bằng việc tạo dựng lượng vật chất hữu cơ trong đất. Các vật liệu thực vật và phân ủ là các yếu tố thiết yếu cho tiến trình này.

1. Phân ủ


Phân ủ phần lớn được làm từ các vật liệu thực vật và phân động vật. Một điều quan trọng  của làm phân ủ là thu gom các vật liệu hữu cơ lại với nhau và để chúng thành đống luôn được che phủ tránh mưa không chảy vào bên trong. Đống ủ được tạo cần phải được nóng lên. Tiến trình nóng lên này rất quan trọng để giết chết các bệnh tật không mong muốn và làm tăng tốc độ phân hủy vật liệu thực vật. Đống ủ có thể được đảo lên để giữ cho quá trình ủ hoạt động tốt. Sản phẩm sau khi kết thúc quá trình ủ sẽ là một hỗn hợp trông giống như đất.

Để có phân ủ tốt thì điều quan trọng là phải có một hỗn hợp các vật liệu ủ tốt có hàm lượng cao của đạm (N) và các bon (C). Vật liệu có hàm lượng đạm (N) cao bao gồm tất cả các loại phân động vật, các lá tươi v..v. Vật liệu có hàm lượng các bon (C) cao gồm các vật liệu gỗ như các thân cây, rơm rạ, bã mía, vv..

Một hỗn hợp khoảng 50% các vật liệu cây xanh còn tươi, 25 – 30% rơm rạ và trấu và 20 – 25% phân động vật sẽ cho phân ủ có chất lượng tốt. Cũng có thể sử dụng vật liệu chỉ là vỏ trấu và phân động vật nhưng chúng phải được trộn lẫn với nhau và sau đó tạo đống cùng với các vật liệu xanh.

 - Tạo đống ủ:


1.   Chọn vị trí không bị úng và không phải ở dưới các cây có các rễ có thể ăn sâu vào đống ủ và lấy đi chất dinh dưỡng.

2.   Thu gom tất cả các vật liệu ủ lại với nhau để vào vị trí định đặt đống ủ .

3.   Tạo đống ủ bằng cách lần lượt đặt hàng loạt các lớp vật liệu – mỗi lớp dày khoảng 15cm.

4.   Thiết kế đống ủ (Nên để đống ủ ở độ cao khoảng 1.5 m):

Lớp đáy đống ủ là các vật liệu gỗ như các cành, que nhỏ
Đến lớp rơm rạ, thân lá cây hoặc vỏ trấu gạo (vật liệu mầu nâu, giàu C)
Đến lớp phân động vật (ướt) phủ lên vật liệu thực vật
Đến vật liệu xanh (các cành lá và cỏ tươi)
Rơm rạ, thân lá ngô hoặc vỏ trấu
Phân động vật (ướt) phủ lên vật liệu thực vật
Vật liệu xanh (cành lá và cỏ tuơi)
Lớp trên cùng đống ủ – nên rắc một lớp đất mỏng phủ lên trên (khoảng 25 mm )
Che phủ đống ủ – bằng các bao tải đựng gạo (để ngăn cho mưa không chảy vào trong đống ủ)

5.   Kiểm tra đống ủ sau 3 ngày và sau đó theo dõi đống ủ mỗi tuần 1 lần

6.   Đảo đống ủ sau 2 tuần và đảo lại lần nữa sau đó 3 tuần

Thời điểm làm phân ủ tốt nhất trong năm vào các thời điểm các vật liệu ủ có sẵn và đầy đủ

Hướng  xử lý sự cố phân ủ

Vấn đề Nguyên nhân có thể Giải pháp
Bên trong đống ủ bị khô Không đủ nước Bổ sung nước khi đảo đống ủ
Nhiệt độ đống ủ quá cao 1. Không đủ độ ẩm
2. Đống ủ quá to
1. Bổ sung nước và tiếp tục đảo đống ủ2. Cố gắng làm giảm kích thước đống ủ
 Nhiệt độ quá thấp 1. Thiếu không khí
2. Đống ủ quá ướt
3. Độ pH thấp (chua)
1. Đảo đống ủ thường xuyên để tăng độ thông khí
2. Bổ sung thêm vật liệu khô
3. Bổ sung thêm vôi hoặc tro gỗ và trộn lại
Nhiệt độ đống ủ quá cao 1. Không đủ độ ẩm
2. Đống ủ quá to
1. Bổ sung nước và tiếp tục đảo đống ủ
2. Cố gắng làm giảm kích thước đống ủ
Có mùi khai hăng 1. Quá nhiều đạm2. Độ pH cao (mặn) 1. Bổ sung vật liệu giàu cacbon như mùn cưa, vỏ gỗ bào, hoặc rơm rạ
2. Làm giảm độ pH bằng cách bổ sung các thành phần có tính axit (các lá) hoặc tránh bổ sung thêm các vật liệu kiềm như vôi và tro gỗ

         
    
   
         
Có mùi trứng thối
         
         
         
Nhiệt độ quá thấp     1.Thiếu không khí2.Đống ủ quá ướt

3. Độ pH thấp (chua)

1. Đảo đống ủ thường xuyên để tăng độ thông khí2.Bổ sung thêm vật liệu khô

3. Bổ sung thêm vôi hoặc tro gỗ và trộn lại
Có mùi khai hăng     1.Quá nhiều đạm2. Độ pH cao (mặn)     1.Bổ sung vật liệu giàu cacbon như mùn cưa, vỏ gỗ bào, hoặc rơm rạ2.Làm giảm độ pH bằng cách bổ sung các thành phần có tính axit (các lá) hoặc tránh bổ sung thêm các vật liệu kiềm như vôi và tro gỗ
Có mùi trứng thối     Vật liệu ủ quá ướt và nhiệt độ đống ủ quá thấp.     Bổ sung thêm các vật liệu khô có kích thước lớn.

Chú ý


1.   Tất cả các phân động vật phải được ủ nóng trước khi chúng được bón vào đất. Lý do là để giết các sinh vật độc hại, các hạt cỏ dại và làm ổn định đạm trong phân đáp ứng nguồn dinh dưỡng dễ sử dụng cho cây trồng.

2.   Nhiệt độ là một chỉ thị rất tốt cho biết diễn biến đang xảy ra giữa các vật liệu trong đống ủ.


Trong giai đoạn đầu, tiến trình ủ chủ yếu được thực hiện bởi sự hoạt động của các vi sinh vật. Hoạt động của các vi sinh vật có thể được đánh giá qua nhiệt độ của đống ủ. Nhiệt độ đống ủ sẽ tăng lên khi các vi sinh vật hoạt động mạnh và sẽ giảm xuống khi chúng kém hoạt động. Khi đống ủ được chuẩn bị tốt, nhiệt độ trong đống ủ bắt đầu tăng lên chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi tạo đống ủ và đạt tới nhiệt độ 50 – 60 °C trong vòng 2-3 ngày và duy trì trong khoảng 1 – 2 tuần. Việc duy trì nhiệt độ cao trong một thời gian dài có ý nghĩa quan trọng để phá hủy khả năng sống sót của nhiều các mầm bệnh và hạt cỏ.  Nhiệt độ giảm xuống từ từ vì các vi sinh vật bắt đầu thiếu oxy. Vì thế đống ủ cần được đảo lên, các vật liệu từ phía bên ngoài được trộn với các vật liệu từ phía bên trong đống. Nhiệt độ sẽ lại tăng lên. Tiếp tục kiểm soát nhiệt độ và đảo trộn lại khi nhiệt độ giảm xuống cho đống ủ khi chưa được hoàn tất.

-  Bón phân:

Phân ủ tốt có chứa trung bình 2% N, 1% P and 2.5% K. Các rau đòi hỏi phân ủ không giống nhau. Thường cải bắp yêu cầu một lượng rất lớn trong khi khoai tây, hành tây, tỏi, cà rốt và các cây họ đậu (đậu hạt, đậu quả) cần ít hoặc không cần phân ủ. Rau ăn quả (mướp, dưa chuột, cà chua vv..) cần một lượng lớn phân ủ nhưng không nhiều như cải bắp.

Dưới đây là một số định hướng cho các cây trồng chính:

Cây trồng Lượng phân ủ (kg/sao)
Cải bắp, su lơ trắng, su lơ xanh 1000 – 1250
Bí đỏ, khoai tây, cà chua, dưa chuột 750 – 900
Hành tây, hành tăm, tỏi 300 – 400
Đậu ăn quả 400 – 600
Khoai tây 600


Loại đất và độ phì nhiêu cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định sử dụng bao nhiêu phân ủ. Và đương nhiên bản thân chất lượng của phân ủ cũng rất quan trọng! Ví dụ như nếu phân ủ chỉ chứa 1% N thay vì 2%, khi đó bạn sẽ phải bón gấp đôi lượng phân.

Trên đất cát pha cần bón tăng thêm từ 30 – 50% lượng phân ủ so với bón cho đất sét. Với việc bón phân ủ nhiều lần sẽ làm tăng hàm lượng mùn trong đất. Do mùn chứa nhiều đạm vì thế lượng phân ủ cần thiết sẽ được giảm xuống qua từng năm

2. Cây che phủ và cây phân xanh

Cây phân xanh được trồng để cung cấp vật chất hữu cơ và che phủ mặt đất, làm cỏ dại cớm nắng và cung cấp đạm trong đất. Cây phân xanh gồm có một số loại cỏ, cây họ đậu và các loài thực vật từ các nhóm khác. Cây họ đậu có lợi thế do chúng có khả năng cố định đạm trong không khí.  Các nguồn phân xanh gồm:

-  Các cây cố định đạm – Là các cây có khả năng cố định đạm từ không khí. Các cây này có thể được trồng xen hoặc được luân canh với cây trồng chính hoặc sử dụng trồng làm hàng rào chắn.

-   Cây che phủ – là cây dạng bụi sinh trưởng chậm nhưng có thân lá rậm rạp được trồng chủ yếu để che phủ và bảo vệ  đất.

Nông dân hữu cơ có nhiều cách trồng cây phân xanh. Việc nông dân trồng rau hữu cơ bổ xung cây phân xanh vào trong cơ cấu luân canh cây trồng có ý nghĩa rất quan trọng. Trồng một vụ đậu trong năm sẽ cho một số kết quả tích cực mặc dù có nhiều đạm bị lấy đi khỏi ruộng theo sản phẩm đậu được thu. Cây họ đậu tốt nhất nên trồng trước khi gieo trồng các cây có nhu cầu sử dụng nhiều đạm như cây cải bắp

Nếu một cây họ đậu được trồng với mục đích như cây phân xanh nó có thể cố định được 180 kg N/1 ha tùy thuộc vào mùa vụ và độ ẩm đất. ðậu  tương được thu hoạch sau 64 ngày có thể đạt khoảng 106 kg N/ha trong mùa khô và 140 kg N/ha trong mùa mưa. ðậu đen được thu hoạch sau sau 60 ngày có thể đạt 50 – 100 kg N/ha.

Một số gợi ý cho các cây phân xanh được giới thiệu ở bảng dưới:

Tên Việt Nam Tên tiếng anhName (English) Tên khoa học Thời gian sinh trưởng
Đậu đen Cowpea Vigna unguicalata 60 – 240 ngày
Đậu kiếm Jack bean Canavalia ensiformis 180 – 300 ngày
Đậu ván Hyacinth bean Lablab purpureus 75 – 300 ngày
Đậu rồng Winged bean Psophocarpus tetragonolobus Trên 5 năm
Đậu mèo Velvet bean Mucuna pruriens 180 – 270 ngày
Đậu  nho nhe Rice bean Vigna umbellata 125 – 150 ngày
Súc sắc Sun hemp Crotelaria sp. Nhiều loài

 
Cũng có một số cách khác đó là trồng cây phân xanh trong vùng đệm và thỉnh thoảng cắt chúng sử dụng làm vật liệu che phủ mặt đất hoặc ủ phân. Cách nữa là trồng một số cây phân xanh trộn lẫn với cây rau hoặc trồng chúng vào lúc không có rau trồng trên ruộng. Tốt hơn là trồng cây nào đó trong một khoảng thời gian ngắn sau đó để đất nghỉ không canh tác!

3)  Các cách bổ sung đầu vào cho đất

Khi tất cả lượng phân ủ và vật liệu thực vật từ cây phân xanh không đủ đáp ứng, các đầu vào khác có thể được sử dụng để hỗ trợ như phân vi sinh, đá phốt phát (lân tự nhiên) và phân bón dung dịch. Tuy nhiên các đầu vào này không bao giờ được sử dụng thay thế cho phân ủ và các cây phân xanh!

Các chất khoáng tự nhiên

Tiêu chuẩn hữu cơ liệt kê các khoáng đầu vào khác nhau được phép sử dụng và cả các đầu vào không được sử dụng tùy tiện.

Đá lân  (đá apatit) – một loại khoáng lân địa phương sẵn có ở Lào Cai nhưng hiện tại nhà cung cấp không sẵn lòng bán sản phẩm ra bên ngoài khi chỉ đặt mua với một số lượng nhỏ. Tỉ lệ bón đá lân khác nhau nhưng nhìn chung khoảng 100 kg/sao.

Kali– Có thể lấy từ tro thực vật hoặc củi (8% K và 50% C). Tập quán truyền thống thường đốt rơm và trấu để tạo nguồn kali.

Vôi (CaO) – Có thể được sử dụng để điều chỉnh pH của đất.

Phân sinh học

Chỉ được phép sử dụng loại phân đã được chấp thuận! phân sinh học BIOGRO được phòng thí nghiệm trường đại học Hà Nội phát triển và đã được chấp thuận như một sự chứng nhận cho các sản phẩm hữu cơ xuất khẩu từ Việt Nam hiện nay. Tỉ lệ bón khuyến cáo là 100 kg/sao/vụ.

Phân bón dung dịch


Phân dung dịch có tác dụng cung cấp những dinh dưỡng vi lượng cho cây trồng. Phân dung dịch có thể được sản xuất tại trang trại từ các vật liệu động thực vật khác nhau. Cách phổ biến là cho vật liệu thực vật, phân ủ hoai và một ít đường vào cùng một cái xô sau đó đổ nước vào nguấy đều lên và để khoảng 12 giờ. Từ dung dịch này lấy ra khoảng 1 lít hòa với  10-20 lít nước. Có thể bón, tưới hoặc phun khắp cả cây. Nên sử dụng dung dịch ngay sau đó là tốt nhất.  Nếu dung dịch để lâu đã có mùi hãy đưa vào đống ủ.

Phân dung dịch có thể được tưới hàng tuần qua các giai đoạn phát triển chính của cây. Khi một cây trồng như rau xà lách đã cuốn bắp thì nên dừng bón nhưng các loại rau ăn quả như cà chua thì có thể bón thúc hỗ trợ trong suốt vụ sinh trưởng vì nó cho quả trong cả một thời gian dài hơn

Cũng có các loại phân dung dịch hoặc phân bón lá thương phẩm có bán trên thị trường nhưng nông dân phải cẩn thận để biết chắc chắn rằng chúng có tuân thủ theo các tiêu chuẩn hữu cơ hay không.

Nguồn : Vietnamorganic.vn

Phòng trừ bọ nhảy trên họ rau thập tự

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bọ nhảy phá hoại các cây họ thập tự: ...

Ươm cần giống

Cần là loại rau ưa nhiệt độ thấp, chỉ phát triển vào mùa đông (cuối thu, đầu ...

Phòng bệnh rau vụ đông

Hiện là thời điểm phát triển nhiều diện tích rau màu vụ đông ở đồng bằng sông ...

Các loại rau dễ trồng trên sân thượng

Nếu bạn có một khu vườn nhỏ xinh và muốn phủ xanh chúng bằng những loại rau ...

Trồng xu hào chịu nhiệt

Trồng rau su hào trái vụ, cho năng suất và giá thành cao, đang được nhiều nông ...

Đặt bẫy bả diệt sâu cho rau

Biện pháp dùng bẫy bả chua ngọt là chỉ pha thuốc vào bả, sau đó đặt bả ...

Các loại rau cải chứa nhiều calcium

Calcium cần cho sự phát triển răng và xương, hoạt động dẫn truyền tín hiệu thần kinh, ...

Kỹ thuật trồng rau trên cây chuối

Với cách trồng này chúng ta tận dụng thân cây chuối sau khi thu hoạch thay vì ...

Thuốc hay từ rau khúc

Theo Đông y, rau khúc có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, không độc đi vào kinh ...

Giảm cân,thanh lọc cơ thể từ rau cần tây

Một số loại nước ép rau quả thường được sử dụng như một cách thức để bạn ...

Hướng dẫn cách trồng rau mầm củ cải đỏ ...

Rau mầm củ cải đỏ có giá dinh dưỡng cao hơn gấp 2 tới 3 lần bình ...

Cách trồng rau mầm hướng dương trong thùng xốp

Rau mầm hướng dương có độ giòn, béo thanh mát ở cuống họng và là một món ...

Các bước trồng rau sạch trong hộp xốp tại nhà

Để trồng rau bằng phương pháp này, bạn cần chuẩn bị hộp xốp, đất trồng, phân hữu ...

Bệnh Sương mai hại rau quả

Bệnh phát triển từ mặt dưới lá, phía trên lá có những chấm nhỏ màu vàng, về ...

Cách phòng trừ bệnh hại rau do nấm trong đất

Bệnh hại rau do nấm trong đất là một vấn đề mà người nông dân còn gặp ...

Trồng cần tây

Tùy theo độ phì nhiêu của đất mà bón phân hợp lý. Với diện tích 1.000m2 có ...

Cách dùng rau xà lách xoong trị ho

Tương truyền rằng ông tổ ngành y Hippocrates đã chọn những nơi gần bờ suối có nhiều ...

Quy trình kỹ thuật sản xuất rau thủy canh ...

Các dạng nhà lưới hiện đã xây dựng ở các vùng trồng rau có thể sử dụng ...

Trồng đậu ván - loại rau cho vùng khô hạn

Theo chuyên gia Nguyễn Lân Hùng, có một loại đậu cũng có thể đưa vào cho bà ...

Công dụng của cây bồn bồn

Cây bồn bồn có tên khoa học là Typha orientalis G.A, Họ hương bồ - Typhaceae. Bồn ...

Tưới nước bón phân cần đúng cách

Không nên hòa lân super với một lượng lớn để tưới thúc vào gốc cho rau màu ...

Để trồng rau tại nhà đạt hiệu quả

Hiện nay trồng rau tại nhà đã trở thành kỹ năng của những người dân đô thị, ...

Công dụng của cây gai

Cây gai có vị ngọt đắng, tính mát, đi vào hai kinh tâm, thận; thường dùng để ...

Trồng cây đậu rồng

Cây đậu rồng ưa trồng nơi đất tốt, giàu mùn, đất thịt nhẹ hoặc đất thịt pha ...

Để cây rau sản xuất trong mùa mưa cho ...

Mùa mưa, cây rau màu thường kém năng suất và chất lượng là do mưa lớn kéo ...

Vị thuốc từ cây dành dành

Vị thuốc được dùng từ cây dành dành với tên gọi Chi tử có vị đắng, tính ...

Kỹ thuật trồng su su lấy ngọn

Tương tự như đối với su su trồng lấy quả song cần thêm một số kỹ thuật ...

Kỹ thuật gieo trồng su su

Su su vừa tới lứa thì thu hoạch ngay, cách 5-7 ngày lại thu được một lần. ...

Cách bảo quản rau sau thu hoạch

Rau chứa đến 80 – 95% nước nên rất dễ hỏng ngoại trừ những loại rau ăn ...

Cách trồng rau tại nhà hướng Tây

Do nắng gắt thường xuyên nên lưu ý chọn giống rau có lá khá dầy và thân ...

Bài thuốc bổ gan từ rau đắng đất

Rau đắng đất được coi là cây thuốc quí trong thiên nhiên bởi sự lành tính và ...

Chăm sóc rau màu sau mưa lớn

Sau các trận mưa lớn kéo dài, các ruộng rau màu thường rơi vào tình trạng ngập ...

9 lưu ý khi trồng rau hữu cơ theo ...

Yêu cầu quan trọng nhất trong sản xuất trồng rau hữu cơ là không sử dụng thuốc ...

Công dụng của rau củ đắng

Nhiều người không ăn được rau củ có vị đắng. Nếu biết được những công dụng của ...

Rau củ màu tím - vừa đẹp, vừa ngon

Rau củ màu tím không chỉ ngon mắt mà nó còn có rất nhiều tác dụng đối ...

Vị thuốc từ cây lá cẩm tím

Tại Trung Quốc, Cẩm là dược liệu có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, ...

Cách trồng rau mầm

Rau mầm là rau được canh tác bằng các loại hạt giống thông thường, nhưng thời gian ...

Phương pháp bón phân cho rau an toàn

Không nên dùng phân hữu cơ tươi bón hoặc tưới cho rau. Phân hữu cơ cần ủ ...

Kỹ thuật thâm canh cây Vừng

Vừng là cây có thời gian sinh trưởng ngắn, nên rất cần ánh sáng cho quang hợp ...

Các biện pháp quản lý sâu và dịch hại ...

Yêu cầu quan trọng nhất trong sản xuất rau hữu cơ là không sử dụng thuốc trừ ...

Hạt đậu rồng chữa đau dạ dày

Những lợi ích cho sức khỏe con người của đậu rồng có thể thấy rất rõ. Nhưng ...

Những loại rau giàu chất đạm

Nói đến rau, người ta thường nghĩ đến vai trò cung cấp chất xơ, vitamin, nhưng ít ...

Trồng Ấu và rau Nhút vào mùa nước nổi

Cây ấu và rau nhút rất dễ trồng, ít vốn đầu tư, nhẹ công chăm sóc, ít ...

Các cách dùng mè đen trị bệnh

Hạt vừng còn gọi là hạt mè, trong các bài thuốc người ta cũng gọi là hạt ...

Chăm sóc rau màu trong thời tiết rét đậm, ...

Bón phân cho rau, màu cân đối, bón sớm, bón nhiều kali và phun chế phẩm K-H; ...

Trồng rau ăn lá an toàn bằng phương pháp ...

Mô hình trồng rau ăn lá bằng phương pháp che phủ lưới là mô hình trồng rau ...

Ăn rau lang chữa bệnh

Lá khoai lang là loại rau dân dã vừa ngon, vừa mát và bổ. Củ và rau ...

Trồng rau xanh tại nhà

Tận dụng khoảng không gian ở hiên nhà, sân thượng hoặc sân vườn, bạn sẽ có một ...

Rau chua lè

Để dùng làm thuốc, người ta dùng toàn cây, rửa sạch, phơi khô. Cũng dùng cả cây ...

Các bài thuốc từ rau cần nước

Theo dược học cổ truyền, rau cần nước tính mát, vị ngọt, hơi cay, có công dụng ...

Phương pháp nhận biết bằng mắt thường các loại ...

Từ cơ sở khoa học và khảo sát thực tế trong nhiều năm, chúng tôi xin cung ...

Phương pháp giữ rau được tươi lâu trong ngày Tết

Với các loại rau ăn lá, nên chọn phần còn nguyên cụm, tươi xanh, bỏ bớt lá ...

Vị thuốc chữa bệnh của cây rau đắng biển

Rau đắng biển có chứa hoạt chất saponin gồm bacosid A và B, có tác dụng gia ...

Cơ sở vật chất kỹ thuật trồng rau sạch ...

Hiện nay, phát triển ngành trồng rau sạch có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với ...

Cơ sở vật chất kỹ thuật trồng rau sạch, ...

Rau là loại cây ngắn ngày nhưng cho khối lượng sản phẩm khá lớn. Do vậy, muốn ...

Cơ sở vật chất kỹ thuật để trồng rau ...

Trồng rau sạch bị ảnh hưởng rất lớn bởi điều kiện thời tiết. Việc thâm canh cần ...

Cơ sở vật chất kỹ thuật để sản xuất ...

Cẩm nang trồng rau ăn quả an toàn phần cuối

6 thực phẩm cực tốt cho gan

Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường chức năng gan.

6 loại rau quả tốt hơn khi chín tái

Các chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng các chất dinh dưỡng có thể được bảo vệ ...

Các nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản ...

Trong sản xuất rau, tổ chức được một cơ cấu luân canh cây trồng tốt, chuẩn bị ...

Các nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản ...

Trong mọi điều kiện có thể, lớp phủ nên được làm từ các vật liệu hữu cơ ...

Trái cây không thể thay thế cho rau xanh

Một số rau xanh ăn hàng ngày là nguồn cung cấp chất khoáng, vitamin, vi khoáng, chất ...

Các nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản ...

Tài liệu này giúp chúng ta hiểu thêm về phương pháp canh tác rau mới mà chắc ...

Rau mầm cũng có thể gây ngộ độc

Hiện nay, trước tình trạng mất an toàn vệ sinh của các loại rau củ, nhiều người ...

Rau củ quả dùng sai cũng gây độc

Nhiều loại rau củ quả như củ dền, đậu nành… là những thực phẩm giàu dinh dưỡng ...

Những loại rau chống nắng, đẹp da

Nói đến đẹp da nhiều người nghĩ đến mỹ phẩm dưỡng da hoặc muốn đi viện thẩm ...

Các phương pháp giảm thuốc trừ sâu trong rau củ

Mùa xuân hè rau củ thường nhiều thuốc trừ sâu hơn mùa đông do môi trường rất ...

Ăn nhiều rau quả không hẳn là tốt cho ...

Hầu hết các loại rau có tính kiềm trong tự nhiên. Ăn nhiều thực phẩm có tính ...

Cách hạn chế mất vitamin C khi chế biến rau

Luộc rau khi nước đã sôi, cho chút muối vào nước… là những cách đơn giản giúp ...

7 thực phẩm tăng cường trí nhớ

Trong lối sống bận rộn hiện nay, căng thẳng trong công việc và cuộc sống làm giảm ...

Vì sao không nên dự trữ rau củ trong ...

Các chuyên gia thuộc Đại học Rice - Mỹ gần đây cho biết việc bảo quản rau ...

Rau trộn nào có lợi cho sức khỏe?

Rau trộn giúp các món ăn chính đỡ ngán và thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên, không ...

Món rau hẹ nước vùng Đồng tháp mười

Hẹ nước là một loài rong không chỉ mọc ở ruộng nước, mà còn hiện diện ở ...

Cây cần ta - cách trồng và giữ giống

Cây cần ta có thân xốp, chia thành nhiều đốt. Mỗi đốt có một lá, có bẹ ...

Nhận biết rau an toàn qua kinh nghiệm thực tế

Người tiêu dùng chỉ còn mỗi một cách là phải có kinh nghiệm thực tế của mình. ...

7 thực phẩm có thể khiến mẹ vô tình ...

Trước nay ta chỉ thường nghe đến những bài báo giúp mẹ kích thích sữa, ăn gì ...

Thanh lọc máu bằng rau củ quả sạch

Thanh lọc máu là điều cần thiết để các cơ quan nội tạng hoạt động suôn sẻ.

Hướng dẫn trồng rau xà lách tại nhà

Rau xà lách là tên gọi chung cho một loại rau ăn sống , Rau xà lách ...

Hướng dẫn trồng rau ăn lá tại nhà

Rau ăn lá là nhóm rau xanh được dùng nhiều cho bữa ăn hàng ngày, rau là ...

Rau củ nên ăn đúng cách và vừa đủ

Rau củ là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, nhưng ăn rau thế ...

Hướng dẫn trồng rau ăn trái tại nhà

Rau ăn trái là các loại dây leo cho trái như bầu bí, mướp, khổ qua, dưa ...

Sự cần thiết của việc ngâm ủ hạt giống

Vì sao việc ngâm ủ hạt giống trước khi gieo là cần thiết? Theo GS.TS Mai Văn ...

10 thói quen nên tránh khi chế biến rau

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên trang The Health, rau xanh cũng như các loại củ ...

Thực phẩm tốt cho đôi mắt quầng thâm

Quầng thâm mắt gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài các yếu tố di truyền, ...

5 lưu ý cần quan tâm khi trồng rau ...

Trồng rau tại nhà đang được người dân quan tâm và thực hiện, tuy nhiên do ...

Nguyên tắc cơ bản trong kỹ thuật trồng rau ...

Tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng ...

Những kiến thức về rửa rau quả

Các chuyên gia về rau khuyến cáo, nếu không rửa đúng cách, rau bẩn vẫn hoàn bẩn. ...

Rau sam món ngon chữa bệnh

Rau sam còn có nhiều tên gọi khác như mã xỉ hiện, mã xỉ thái, trường thọ ...

Cách gieo trồng rau màu nào hiệu quả?

Chọn cách gieo trồng rau màu nào hiệu quả đó luôn là mối quan tâm của bà ...

Bông so đũa - Rau cho món lẩu chua ngọt

Toàn cây So đũa cũng là một nguồn thảo dược rất quý cho sức khỏe con người. ...

Mẹo giữ rau quả tươi lâu mà không cần ...

Đôi khi mua nhiều rau quả về nhưng bạn lại chưa cần ăn tới chúng đến hoặc ...

Cách ăn rau củ hiệu quả nhất

Những lời khuyên dưới đây của các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn ...

14 thực phẩm có tác dụng giảm thiểu nguy ...

Bên cạnh việc tiêm chủng, các nhà khoa học cũng đề xuất một phương pháp nhằm giảm ...

Cách đục lỗ và trồng rau bằng màng phủ ...

Khi đục lỗ màng phủ thì không nên để ướt mặt màng phủ vì nó sẽ làm ...

Hướng dẫn trồng rau quế vị

Quế vị mọc lẫn trong các bãi cỏ dọc sông hồ. Loại rau này có vị cay ...

Thực phẩm giúp sống thọ

Sống thọ và sống có ích cho người khác luôn luôn là niềm mơ ước của mọi ...

Hướng dẫn cách trồng rau cần tại nhà

Cây cần yêu cầu nước tưới rất nhiều, khi mới bắt đầu cấy gốc cây cần vào ...

Bảo vệ tim mạch ngăn ngừa ung thư từ ...

Loại quả này phổ biến ở rất nhiều nước và có thể chế biến thành nhiều món ...

Những kinh nghiệm trồng rau trong mùa mưa

Trồng rau trong mùa mưa thường bất lợi hơn trong mùa nắng do năng suất, chất lượng ...

Rau ngành ngạnh tốt cho tiêu hóa

Rau ngành ngạnh được hái từ những đọt lá non của cây, lá rau này có thể ...

Rau sạch- những vấn đề cần biết

Rau sạch là sạch về hình thức mẫu mã bên ngoài : xanh mướt và không có ...

5 bước làm giá tại nhà an toàn theo ...

Việc lạm dụng hóa chất Trung Quốc để làm giá đỗ cung cấp cho người tiêu dùng ...

Thế nào là trồng rau an toàn tại nhà

Vài năm trở lại đây khái niệm trồng rau an toàn trở nên quen thuộc với người ...

4 nguyên nhân gây ô nhiễm cho rau trồng

Rau sạch được bán trên thị trường hiện nay chỉ chú trọng yếu tố sạch qua vẻ ...

Rau củ nào an toàn cho người tiêu dùng?

Rau củ phải dùng phân bón mới phát triển được. Tuy nhiên, mỗi loại rau, củ có ...

3 lưu ý khi trồng rau mầm tại nhà

Rau mầm rất dễ gieo trồng, tuy nhiên để có được một khay rau mầm chất lượng, ...

7 lý do ta chọn trồng rau mầm?

Rau mầm là loại rau sạch nhất trong các loại rau hiện có trên thị trường, là ...

Thế nào là rau mầm?

Rau mầm là loại rau mới phát triển ở giai đoạn mầm. Đây chính là một loại ...

Rau bầu đất dây giúp thanh nhiệt giải độc

Bầu đất dây hay còn gọi là Kim thất, Rau lúi, Rau bầu đất, Dây chua lè, ...

Phân biệt rau hữu cơ và rau an toàn

Hiện nay chúng ta bắt gặp các cửa hàng bán rau hữu cơ vậy rau hữu cơ ...

Cách bảo quản rau sau thu hoạch

Rau chứa đến 80 – 95% nước nên rất dễ hỏng (ngoại trừ những loại rau ăn ...

Thực phẩm tốt cho chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu có nhiều dạng. Có thể bị đau nhiều ở một bên hoặc cả hai ...

  • follow us on
  • Tắt Quảng Cáo [X]
    Kyoryo Nhật Bản