Cây Rau, củ, quả >> Cây Rau Nói Chung

Các nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản trong sản xuất rau hữu cơ – P4

Trong sản xuất rau, tổ chức được một cơ cấu luân canh cây trồng tốt, chuẩn bị luống trồng thoát nước tốt là yếu tố thiết yếu. Luân canh làm giảm nguy cơ truyền bệnh từ cây này tới cây khác.

I. Quản lý sâu bệnh hại

Nguyên tắc cơ bản quản lý sâu bệnh hại trong canh tác hữu cơ là cây khỏe có sức đề kháng sâu bệnh hại tốt hơn.

Trong canh tác hữu cơ, những thói quen tốt trong nghề nông như tỉa cây, giữ vệ sinh, kiểm soát bằng biện pháp cơ học như sử dụng bẫy, chuẩn bị đất tốt cùng với sử dụng các loại thảo mộc khác nhau đáp ứng cơ bản chương trình quản lý sâu bệnh hại cân bằng

Thông qua luân canh, trồng cây che phủ và tạo sự đa dạng hóa cho môi trường sống tổng thể để khuyến khích sự có mặt của các loài thiên địch. Nếu các biện pháp phòng ngừa không đáp ứng đủ sự kiểm soát cần thiết thì có thể sử dụng thuốc thảo mộc hoặc sinh học để phun.

Trong sản xuất rau, tổ chức được một cơ cấu luân canh cây trồng tốt, chuẩn bị luống trồng  thoát nước tốt là yếu tố thiết yếu. Luân canh làm giảm nguy cơ truyền bệnh từ cây này tới cây khác.

Trồng cây hỗn hợp: cũng giúp làm giảm tác động rủi ro của sâu bệnh hại khi hệ thống canh tác phát tán sâu bệnh. Một loại cây trồng có thể bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh này nhưng loại khác lại không. Trồng cây hỗn hợp cũng là cách tốt nhất hoàn trả dinh dưỡng cho đất. Việc đưa cây phân xanh vào trong luân canh cũng có thể đáp ứng một môi trường sống cho thiên địch (những  hàng cây cho các con ăn mồi trú ngụ) vì thế làm giảm ảnh hưởng của sâu hại lên các cây trồng khác. Còn có thêm một lợi ích nữa là sự đa dạng cây trồng tạo một môi trường tốt trong hệ thống bởi nó cung cấp bóng mát, đạm hoặc cản gió cho các cây trồng khác. Kết hợp trồng các cây như hành  tây với cà rốt, bí xanh với ngô, húng và cà chua là các cây trồng kèm nhau rất phổ biến.

Di dời các cây trồng bị bệnh hại trong cánh đồng trước và sau khi thu hoạch giúp làm giảm mức độ lây nhiễm sâu bệnh. Thường những vật liệu thực vật được thu dọn có thể đưa vào ủ phân tuy nhiên nên được đốt những vật liệu đã bị nhiễm bệnh nguy hiểm.

Một số thực vật hoặc cây trồng có thể được canh tác một cách đặc biệt thành các bờ dải cây  tạo nơi ẩn náu cho các động vật ăn mồi tự nhiên hoặc các côn trùng có ích có thể sinh sống ở đó. Ví dụ những cây thuộc họ hoa tán (như thì là, mùi và cần tây) là những cây chủ tuyệt vời cho các côn trùng khác. Những dải cây này được trồng và được chăm sóc khi có yêu cầu, những bụi cây nhỏ có thể duy trì như một bộ phận trong hệ thống canh tác ở vườn hay nông trại.

Cách làm tốt nhất khuyến khích nông dân:

• Thăm đồng thường xuyên để quan sát cây trồng và theo dõi mức độ sâu bệnh và thiên địch trên đồng ruộng.
• Khuyến khích đa dạng sinh học ở khu vực sản xuất bằng cách trồng cây làm thức ăn và nơi trú ngụ cho các côn trùng có ích như nhện, bọ ngựa, bọ rùa và các thiên địch khác như chim chóc.
• Hạn chế ở mức thấp nhất việc sử dụng các chất thảo mộc và phun thuốc sinh học (Một số thảo mộc như nicotin có trong thuốc lá rất độc cho con người hoặc côn trùng có ích).
• Giữ đồng ruộng không bị cỏ dại gây thiệt hại.
• Vệ sinh đồng ruộng thường xuyên (Dọn các lá già bị bệnh ra khỏi ruộng, thu dọn tàn dư cây trồng sau thu hoạch vv…) để hạn chế thấp nhất nguồn lây nhiễm.

Các lựa chọn vật tư đầu vào

Tiêu chuẩn hữu cơ có liệt kê các đầu vào được phép sử dụng. Những ví dụ cho cách lựa chọn khác nhau gồm:
Thuốc sinh học như BT (Bacillus thuringiensis) và NPV.
Thuốc thảo mộc được làm từ gừng, ớt, tỏi, lá hoặc hạt xoan (xoan địa phương) hoặc cây tỏi.

Thận trọng!

Mặc dù được lấy từ nguồn tự nhiên,   so với thuốc hóa học, thảo mộc không hẳn là an toàn hơn hoặc ít độc hại cho con người, động vật và các côn trùng không gây hại. Thực tiễn, đa số các chất thảo mộc là thuốc trừ sâu có phổ tác động rộng giết chết cả con có lợi và có hại một cách bừa bãi. Một số thảo mộc gây dị ứng cho con người, một số khác có tính độc cao đối với cá và động vật, và một số thậm chí có thể gây ung thư. Thuốc sâu thảo mộc vì thế chỉ được sử dụng   như là một phương sách cuối cùng sau tất cả các biện pháp khác. Phải cố gắng thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước khi sử dụng thảo mộc hoặc nếu phun các sản phẩm khác phải được trình bày tới thanh tra hữu cơ!

Tiêu chuẫn hữu cơ yêu cầu tất cả các vật tư đưa vào sản xuất phải được nông dân ghi lại  (ngày, loại vật tư sử dụng, lượng vv…) vào sổ ghi chép các hoạt động trong trang trai/ nơi sản xuất và được nông dân lưu giữ.

Trong canh tác hữu cơ, thiết bị phun chỉ được sử dụng riêng cho hữu cơ. Nếu trong nông hộ có trồng  các  cây  theo  phương  pháp  thông  thường  thì  phải  có  bình  phun  riêng  được  sử  dụng cho những ruộng này.

1. Một số sâu hại phổ biến  

- Giòi đục lá

Nhìn chung giòi đục lá là loại sâu nhỏ gây ảnh hưởng tới các lá ở phía ngoài (lá già) của cây. Trong canh tác thông thường (không hữu cơ) các biện pháp kiểm soát sử dụng thuốc sâu nội hấp thấm sâu qua lá để có thể tiêu diệt giòi đục nằm bên trong lá. Để kiểm soát sâu hại này phải tìm cách để giòi tiếp xúc với vật chất trực tiếp và qua đường tiêu hóa, vì thế việc kiểm soát loài sâu hại này sẽ kém hiệu quả hơn trong canh tác hữu cơ. Tuy nhiên trong điều kiện canh tác phù hợp, giòi đục lá nhìn chung có thể được bỏ qua vì cây trồng thường phát triển đủ nhanh và tạo ra nhiều lá mới không bị gây ảnh hưởng bởi sâu hại này, ngoài ra phần lớn giòi đục lá bị kiểm soát bởi các sinh vật ký sinh ở hầu hết các trường hợp.

Những kiến thức về vòng đời nên được sử dụng tập trung vào giai đoạn giòi ở bên ngoài lá (trứng, nhộng, ruồi). Chế phẩm xoan có thể được thử nghiệm để kiểm tra hiệu quả kiểm soát giòi của . Sử dụng bẫy có thể có hiệu quả để bẫy ruồi trước khi nó đẻ trứng.

- Các loại sâu thân mềm khác nhau

Động vật ăn mồi là hàng rào phòng thủ đầu tiên và bẫy đèn cũng rất có ích. Bacillus thuringiensis  (BT) có thể được sử dụng ở giai đoạn trồng cây để kiểm soát sâu xám và phun lên cây trong quá trình phát triển để kiểm soát tất cả các loại sâu ăn lá. Thuốc sinh học BT rất có sẵn ở Việt Nam và các thử nghiệm đã được tiến hành như một phần hoạt động của dự án ADDA-VNFU cho thấy nông dân hài lòng với kết quả thu được khi sử dụng nó để kiểm soát sâu.

- Rệp

Các loại rệp khác nhau thường tác động đến những bộ phận mềm non của cây  bằng việc hút nhựa từ thân cây và tiết ra chất mật như sương đọng lại ở đó (làm vật chủ cho mốc đen ký sinh). Các loại rệp mẫn cảm với một số ký sinh và loài ăn mồi (như bọ rùa, ruồi ăn thịt, chuồn cỏ và chim). Các biện pháp kiểm soát có thể bao gồm cả phun nước hoặc nước xà phòng, tỏi và ớt và dầu khoáng ở tỉ lệ 5% (5 ml cho 1 lít nước) và phun vào sáng sớm hoặc khi trời có nhiều mây.

- Bọ xít (Bọ xít xanh hại rau)

Có thể trở thành loại sâu hại đáng lo ngại đặc biệt trong thời kỳ ñất khô hạn. Duy trì ẩm độ đất tốt bằng cách tưới nước thường xuyên có thể làm giảm ảnh hưởng của bọ xít cùng với việc làm sạch cỏ ở những diện tích ở gần phía cuối ruộng. Phun nước sạch có thể làm giảm ảnh hưởng của bọ xít nhưng đối với trường hợp bọ xít phá hoại nghiêm trọng, để cố gắng tiêu diệt chúng và có thể   sử dụng biện pháp trộn bột nhão với nước và phun lên cây hoặc sử dụng thuốc sâu hữu cơ (Theo tiêu chuẩn IBS-IFOAM Basic Standards).

- Bọ phấn trắng (họ Aleyrodidea)

Có thể trở thành vấn đề trong các khu vực kém lưu thông không khí. Có nhiều cách kiểm soát nhưng cách hiệu quả nhất là lợi dụng ong kí sinh (Encarsia formasa và các loại khác). Biện pháp kiểm soát này có thể được khuyến khích bằng cách trồng những cây có hoa ở gần ruộng hoặc gần cây trồng. Sử dụng tấm bẫy dính màu vàng, dầu khoáng (trong những trường hợp được cân nhắc) phun tỏi và ớt cũng là những biện pháp được sử dụng.

- Sâu bột (Pseudococcus spp)

Thường được tìm thấy ở những khe hoặc chỗ kín trong phạm vi xung quanh gốc cây. Chúng bị ăn bởi bọ rùa và ong kí sinh chalcid.  Đốt những vật liệu thực vật bị nhiễm sâu nặng. Phun dầu khoáng cũng là một biện pháp kiểm soát.

- Bọ nhảy

Có thể gây nhiều thiệt hại cho các cây non của các cây họ cải, đặc biệt là củ cải. Thiệt hại lớn nhất khi thời tiết khô và ẩm độ thấp. Vì thế nông dân nên giữ ẩm độ đất đủ cao. ðể tìm thấy cây chủ của chúng, bọ nhảy sử dụng khứu giác để ngửi. Vì thế trồng trộn cải bắp với cây trồng khác đặc biệt những cây có mùi hắc như tỏi. ðể đạt hiệu quả tốt hơn, hãy trồng lẫn lộn chúng một cách bừa bãi chứ không trồng trộn theo hàng. Thỉnh thoảng phun tỏi cũng rất hiệu quả. Có thể xử lý phơi đất để diệt bọ nhảy trong đất trước khi trồng cây.

2. Một số bệnh hại phổ biến  


- Bệnh sương mai Phytothera hại cà chua

Vệ sinh đất trồng, ruộng thoát nước và thông khí tốt, thu dọn toàn bộ lá cây chạm vào đất cũng như lựa chọn các giống chống chịu. Có thể được hỗ trợ thêm bằng cách dùng đồng như một loại thuốc trừ nấm, tuy nhiên có những yêu cầu khi sử dụng đồng và chúng phải tuân thủ theo từng tiêu chuẩn IBS. Dung dịch phân ủ cũng có lợi (chất lỏng được tạo ra khi ngâm một bao phân ủ vào nước qua một đêm) và được bón thường xuyên hàng tuần với tỉ lệ khoảng 20 nước sạch sẽ cho 1 lít dung dịch còn gọi là chè phân ủ. Xem phụ lục 4

- Bệnh mốc sương trên cây họ bầu bí


Bệnh mốc sương trên lá thường tấn công vào giai đoạn cuối của cây vì thế nó có thể được bỏ qua vì lúc đó cây đã cho thu hoạch, tuy nhiên nếu bệnh tấn công vào giai đoạn sớm của cây thì lưu huỳnh được sử dụng phổ biến để kiểm soát bệnh, ngoài ra axit lactic (từ sữa) hoặc chất bicacbonat của nước có gas (soda) có thể có tác dụng. Dung dịch phân ủ cũng có thể được sử dụng. Một dung dịch cũng có thể được chế ra bằng cách cho vào một túi 5 kg phân ủ và treo nó vào trong một thùng chứa 100 lít nước. Sau 2 ngày dung dịch có thể được phun lên cây với tỉ lệ 20:1. Kỹ thuật này yêu cầu thử nghiệm xem có sai sót gì không và hiệu lực của chúng thế nào khi sử dụng ở thời tiết và thời gian khác nhau.

II. Thu hoạch và bảo quản

1. Thu hoạch


Rau có hương vị ngon khi chúng còn non. Trấnh thu hoạch rau khi chúng quá già. Thận trọng khi thu hoạch để không làm rau bị hư hỏng và để tránh nguy cơ bị thối hỏng

2. Bảo quản 

Rau hữu cơ phải được bảo quản riêng biệt với rau thông thường và được ghi nhãn rõ ràng khi bảo quản hoặc vận chuyển. Trong quá trình bảo quản không được sử dụng các chất bị cấm. Bao bì và vật dụng đựng các chất bị cấm như túi đựng đạm ure không được sử dụng để để bảo quản hoặc vận chuyển các sản phẩm hữu cơ.

III. Dụng cụ và thiết bị


Thiết bị như bình phun chỉ được sử dụng cho sản xuất hữu cơ. Sẽ phải dùng bình bơm riêng biệt cho nông nghiệp thông thường. Các thiết bị khác như cuốc phải được rửa sạch trước khi sử dụng trên ruộng hữu cơ nếu chúng cũng được sử dụng trên các đồng ruộng khác không phải hữu cơ.

Ruộng trồng rau hữu cơ

Nguồn : Vietnamorganic.vn

Phòng trừ bọ nhảy trên họ rau thập tự

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bọ nhảy phá hoại các cây họ thập tự: ...

Ươm cần giống

Cần là loại rau ưa nhiệt độ thấp, chỉ phát triển vào mùa đông (cuối thu, đầu ...

Phòng bệnh rau vụ đông

Hiện là thời điểm phát triển nhiều diện tích rau màu vụ đông ở đồng bằng sông ...

Các loại rau dễ trồng trên sân thượng

Nếu bạn có một khu vườn nhỏ xinh và muốn phủ xanh chúng bằng những loại rau ...

Trồng xu hào chịu nhiệt

Trồng rau su hào trái vụ, cho năng suất và giá thành cao, đang được nhiều nông ...

Đặt bẫy bả diệt sâu cho rau

Biện pháp dùng bẫy bả chua ngọt là chỉ pha thuốc vào bả, sau đó đặt bả ...

Các loại rau cải chứa nhiều calcium

Calcium cần cho sự phát triển răng và xương, hoạt động dẫn truyền tín hiệu thần kinh, ...

Kỹ thuật trồng rau trên cây chuối

Với cách trồng này chúng ta tận dụng thân cây chuối sau khi thu hoạch thay vì ...

Thuốc hay từ rau khúc

Theo Đông y, rau khúc có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, không độc đi vào kinh ...

Giảm cân,thanh lọc cơ thể từ rau cần tây

Một số loại nước ép rau quả thường được sử dụng như một cách thức để bạn ...

Hướng dẫn cách trồng rau mầm củ cải đỏ ...

Rau mầm củ cải đỏ có giá dinh dưỡng cao hơn gấp 2 tới 3 lần bình ...

Cách trồng rau mầm hướng dương trong thùng xốp

Rau mầm hướng dương có độ giòn, béo thanh mát ở cuống họng và là một món ...

Các bước trồng rau sạch trong hộp xốp tại nhà

Để trồng rau bằng phương pháp này, bạn cần chuẩn bị hộp xốp, đất trồng, phân hữu ...

Bệnh Sương mai hại rau quả

Bệnh phát triển từ mặt dưới lá, phía trên lá có những chấm nhỏ màu vàng, về ...

Cách phòng trừ bệnh hại rau do nấm trong đất

Bệnh hại rau do nấm trong đất là một vấn đề mà người nông dân còn gặp ...

Trồng cần tây

Tùy theo độ phì nhiêu của đất mà bón phân hợp lý. Với diện tích 1.000m2 có ...

Cách dùng rau xà lách xoong trị ho

Tương truyền rằng ông tổ ngành y Hippocrates đã chọn những nơi gần bờ suối có nhiều ...

Quy trình kỹ thuật sản xuất rau thủy canh ...

Các dạng nhà lưới hiện đã xây dựng ở các vùng trồng rau có thể sử dụng ...

Trồng đậu ván - loại rau cho vùng khô hạn

Theo chuyên gia Nguyễn Lân Hùng, có một loại đậu cũng có thể đưa vào cho bà ...

Công dụng của cây bồn bồn

Cây bồn bồn có tên khoa học là Typha orientalis G.A, Họ hương bồ - Typhaceae. Bồn ...

Tưới nước bón phân cần đúng cách

Không nên hòa lân super với một lượng lớn để tưới thúc vào gốc cho rau màu ...

Để trồng rau tại nhà đạt hiệu quả

Hiện nay trồng rau tại nhà đã trở thành kỹ năng của những người dân đô thị, ...

Công dụng của cây gai

Cây gai có vị ngọt đắng, tính mát, đi vào hai kinh tâm, thận; thường dùng để ...

Trồng cây đậu rồng

Cây đậu rồng ưa trồng nơi đất tốt, giàu mùn, đất thịt nhẹ hoặc đất thịt pha ...

Để cây rau sản xuất trong mùa mưa cho ...

Mùa mưa, cây rau màu thường kém năng suất và chất lượng là do mưa lớn kéo ...

Vị thuốc từ cây dành dành

Vị thuốc được dùng từ cây dành dành với tên gọi Chi tử có vị đắng, tính ...

Kỹ thuật trồng su su lấy ngọn

Tương tự như đối với su su trồng lấy quả song cần thêm một số kỹ thuật ...

Kỹ thuật gieo trồng su su

Su su vừa tới lứa thì thu hoạch ngay, cách 5-7 ngày lại thu được một lần. ...

Cách bảo quản rau sau thu hoạch

Rau chứa đến 80 – 95% nước nên rất dễ hỏng ngoại trừ những loại rau ăn ...

Cách trồng rau tại nhà hướng Tây

Do nắng gắt thường xuyên nên lưu ý chọn giống rau có lá khá dầy và thân ...

Bài thuốc bổ gan từ rau đắng đất

Rau đắng đất được coi là cây thuốc quí trong thiên nhiên bởi sự lành tính và ...

Chăm sóc rau màu sau mưa lớn

Sau các trận mưa lớn kéo dài, các ruộng rau màu thường rơi vào tình trạng ngập ...

9 lưu ý khi trồng rau hữu cơ theo ...

Yêu cầu quan trọng nhất trong sản xuất trồng rau hữu cơ là không sử dụng thuốc ...

Công dụng của rau củ đắng

Nhiều người không ăn được rau củ có vị đắng. Nếu biết được những công dụng của ...

Rau củ màu tím - vừa đẹp, vừa ngon

Rau củ màu tím không chỉ ngon mắt mà nó còn có rất nhiều tác dụng đối ...

Vị thuốc từ cây lá cẩm tím

Tại Trung Quốc, Cẩm là dược liệu có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, ...

Cách trồng rau mầm

Rau mầm là rau được canh tác bằng các loại hạt giống thông thường, nhưng thời gian ...

Phương pháp bón phân cho rau an toàn

Không nên dùng phân hữu cơ tươi bón hoặc tưới cho rau. Phân hữu cơ cần ủ ...

Kỹ thuật thâm canh cây Vừng

Vừng là cây có thời gian sinh trưởng ngắn, nên rất cần ánh sáng cho quang hợp ...

Các biện pháp quản lý sâu và dịch hại ...

Yêu cầu quan trọng nhất trong sản xuất rau hữu cơ là không sử dụng thuốc trừ ...

Hạt đậu rồng chữa đau dạ dày

Những lợi ích cho sức khỏe con người của đậu rồng có thể thấy rất rõ. Nhưng ...

Những loại rau giàu chất đạm

Nói đến rau, người ta thường nghĩ đến vai trò cung cấp chất xơ, vitamin, nhưng ít ...

Trồng Ấu và rau Nhút vào mùa nước nổi

Cây ấu và rau nhút rất dễ trồng, ít vốn đầu tư, nhẹ công chăm sóc, ít ...

Các cách dùng mè đen trị bệnh

Hạt vừng còn gọi là hạt mè, trong các bài thuốc người ta cũng gọi là hạt ...

Chăm sóc rau màu trong thời tiết rét đậm, ...

Bón phân cho rau, màu cân đối, bón sớm, bón nhiều kali và phun chế phẩm K-H; ...

Trồng rau ăn lá an toàn bằng phương pháp ...

Mô hình trồng rau ăn lá bằng phương pháp che phủ lưới là mô hình trồng rau ...

Ăn rau lang chữa bệnh

Lá khoai lang là loại rau dân dã vừa ngon, vừa mát và bổ. Củ và rau ...

Trồng rau xanh tại nhà

Tận dụng khoảng không gian ở hiên nhà, sân thượng hoặc sân vườn, bạn sẽ có một ...

Rau chua lè

Để dùng làm thuốc, người ta dùng toàn cây, rửa sạch, phơi khô. Cũng dùng cả cây ...

Các bài thuốc từ rau cần nước

Theo dược học cổ truyền, rau cần nước tính mát, vị ngọt, hơi cay, có công dụng ...

Phương pháp nhận biết bằng mắt thường các loại ...

Từ cơ sở khoa học và khảo sát thực tế trong nhiều năm, chúng tôi xin cung ...

Phương pháp giữ rau được tươi lâu trong ngày Tết

Với các loại rau ăn lá, nên chọn phần còn nguyên cụm, tươi xanh, bỏ bớt lá ...

Vị thuốc chữa bệnh của cây rau đắng biển

Rau đắng biển có chứa hoạt chất saponin gồm bacosid A và B, có tác dụng gia ...

Cơ sở vật chất kỹ thuật trồng rau sạch ...

Hiện nay, phát triển ngành trồng rau sạch có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với ...

Cơ sở vật chất kỹ thuật trồng rau sạch, ...

Rau là loại cây ngắn ngày nhưng cho khối lượng sản phẩm khá lớn. Do vậy, muốn ...

Cơ sở vật chất kỹ thuật để trồng rau ...

Trồng rau sạch bị ảnh hưởng rất lớn bởi điều kiện thời tiết. Việc thâm canh cần ...

Cơ sở vật chất kỹ thuật để sản xuất ...

Cẩm nang trồng rau ăn quả an toàn phần cuối

6 thực phẩm cực tốt cho gan

Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường chức năng gan.

6 loại rau quả tốt hơn khi chín tái

Các chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng các chất dinh dưỡng có thể được bảo vệ ...

Trái cây không thể thay thế cho rau xanh

Một số rau xanh ăn hàng ngày là nguồn cung cấp chất khoáng, vitamin, vi khoáng, chất ...

Các nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản ...

Trong mọi điều kiện có thể, lớp phủ nên được làm từ các vật liệu hữu cơ ...

Các nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản ...

Cách làm tốt nhất hãy bắt đầu bằng việc tạo dựng lượng vật chất hữu cơ ...

Các nguyên tắc và cách thực hiện cơ bản ...

Tài liệu này giúp chúng ta hiểu thêm về phương pháp canh tác rau mới mà chắc ...

Rau mầm cũng có thể gây ngộ độc

Hiện nay, trước tình trạng mất an toàn vệ sinh của các loại rau củ, nhiều người ...

Rau củ quả dùng sai cũng gây độc

Nhiều loại rau củ quả như củ dền, đậu nành… là những thực phẩm giàu dinh dưỡng ...

Những loại rau chống nắng, đẹp da

Nói đến đẹp da nhiều người nghĩ đến mỹ phẩm dưỡng da hoặc muốn đi viện thẩm ...

Các phương pháp giảm thuốc trừ sâu trong rau củ

Mùa xuân hè rau củ thường nhiều thuốc trừ sâu hơn mùa đông do môi trường rất ...

Ăn nhiều rau quả không hẳn là tốt cho ...

Hầu hết các loại rau có tính kiềm trong tự nhiên. Ăn nhiều thực phẩm có tính ...

Cách hạn chế mất vitamin C khi chế biến rau

Luộc rau khi nước đã sôi, cho chút muối vào nước… là những cách đơn giản giúp ...

7 thực phẩm tăng cường trí nhớ

Trong lối sống bận rộn hiện nay, căng thẳng trong công việc và cuộc sống làm giảm ...

Vì sao không nên dự trữ rau củ trong ...

Các chuyên gia thuộc Đại học Rice - Mỹ gần đây cho biết việc bảo quản rau ...

Rau trộn nào có lợi cho sức khỏe?

Rau trộn giúp các món ăn chính đỡ ngán và thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên, không ...

Món rau hẹ nước vùng Đồng tháp mười

Hẹ nước là một loài rong không chỉ mọc ở ruộng nước, mà còn hiện diện ở ...

Cây cần ta - cách trồng và giữ giống

Cây cần ta có thân xốp, chia thành nhiều đốt. Mỗi đốt có một lá, có bẹ ...

Nhận biết rau an toàn qua kinh nghiệm thực tế

Người tiêu dùng chỉ còn mỗi một cách là phải có kinh nghiệm thực tế của mình. ...

7 thực phẩm có thể khiến mẹ vô tình ...

Trước nay ta chỉ thường nghe đến những bài báo giúp mẹ kích thích sữa, ăn gì ...

Thanh lọc máu bằng rau củ quả sạch

Thanh lọc máu là điều cần thiết để các cơ quan nội tạng hoạt động suôn sẻ.

Hướng dẫn trồng rau xà lách tại nhà

Rau xà lách là tên gọi chung cho một loại rau ăn sống , Rau xà lách ...

Hướng dẫn trồng rau ăn lá tại nhà

Rau ăn lá là nhóm rau xanh được dùng nhiều cho bữa ăn hàng ngày, rau là ...

Rau củ nên ăn đúng cách và vừa đủ

Rau củ là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, nhưng ăn rau thế ...

Hướng dẫn trồng rau ăn trái tại nhà

Rau ăn trái là các loại dây leo cho trái như bầu bí, mướp, khổ qua, dưa ...

Sự cần thiết của việc ngâm ủ hạt giống

Vì sao việc ngâm ủ hạt giống trước khi gieo là cần thiết? Theo GS.TS Mai Văn ...

10 thói quen nên tránh khi chế biến rau

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên trang The Health, rau xanh cũng như các loại củ ...

Thực phẩm tốt cho đôi mắt quầng thâm

Quầng thâm mắt gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài các yếu tố di truyền, ...

5 lưu ý cần quan tâm khi trồng rau ...

Trồng rau tại nhà đang được người dân quan tâm và thực hiện, tuy nhiên do ...

Nguyên tắc cơ bản trong kỹ thuật trồng rau ...

Tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng ...

Những kiến thức về rửa rau quả

Các chuyên gia về rau khuyến cáo, nếu không rửa đúng cách, rau bẩn vẫn hoàn bẩn. ...

Rau sam món ngon chữa bệnh

Rau sam còn có nhiều tên gọi khác như mã xỉ hiện, mã xỉ thái, trường thọ ...

Cách gieo trồng rau màu nào hiệu quả?

Chọn cách gieo trồng rau màu nào hiệu quả đó luôn là mối quan tâm của bà ...

Bông so đũa - Rau cho món lẩu chua ngọt

Toàn cây So đũa cũng là một nguồn thảo dược rất quý cho sức khỏe con người. ...

Mẹo giữ rau quả tươi lâu mà không cần ...

Đôi khi mua nhiều rau quả về nhưng bạn lại chưa cần ăn tới chúng đến hoặc ...

Cách ăn rau củ hiệu quả nhất

Những lời khuyên dưới đây của các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn ...

14 thực phẩm có tác dụng giảm thiểu nguy ...

Bên cạnh việc tiêm chủng, các nhà khoa học cũng đề xuất một phương pháp nhằm giảm ...

Cách đục lỗ và trồng rau bằng màng phủ ...

Khi đục lỗ màng phủ thì không nên để ướt mặt màng phủ vì nó sẽ làm ...

Hướng dẫn trồng rau quế vị

Quế vị mọc lẫn trong các bãi cỏ dọc sông hồ. Loại rau này có vị cay ...

Thực phẩm giúp sống thọ

Sống thọ và sống có ích cho người khác luôn luôn là niềm mơ ước của mọi ...

Hướng dẫn cách trồng rau cần tại nhà

Cây cần yêu cầu nước tưới rất nhiều, khi mới bắt đầu cấy gốc cây cần vào ...

Bảo vệ tim mạch ngăn ngừa ung thư từ ...

Loại quả này phổ biến ở rất nhiều nước và có thể chế biến thành nhiều món ...

Những kinh nghiệm trồng rau trong mùa mưa

Trồng rau trong mùa mưa thường bất lợi hơn trong mùa nắng do năng suất, chất lượng ...

Rau ngành ngạnh tốt cho tiêu hóa

Rau ngành ngạnh được hái từ những đọt lá non của cây, lá rau này có thể ...

Rau sạch- những vấn đề cần biết

Rau sạch là sạch về hình thức mẫu mã bên ngoài : xanh mướt và không có ...

5 bước làm giá tại nhà an toàn theo ...

Việc lạm dụng hóa chất Trung Quốc để làm giá đỗ cung cấp cho người tiêu dùng ...

Thế nào là trồng rau an toàn tại nhà

Vài năm trở lại đây khái niệm trồng rau an toàn trở nên quen thuộc với người ...

4 nguyên nhân gây ô nhiễm cho rau trồng

Rau sạch được bán trên thị trường hiện nay chỉ chú trọng yếu tố sạch qua vẻ ...

Rau củ nào an toàn cho người tiêu dùng?

Rau củ phải dùng phân bón mới phát triển được. Tuy nhiên, mỗi loại rau, củ có ...

3 lưu ý khi trồng rau mầm tại nhà

Rau mầm rất dễ gieo trồng, tuy nhiên để có được một khay rau mầm chất lượng, ...

7 lý do ta chọn trồng rau mầm?

Rau mầm là loại rau sạch nhất trong các loại rau hiện có trên thị trường, là ...

Thế nào là rau mầm?

Rau mầm là loại rau mới phát triển ở giai đoạn mầm. Đây chính là một loại ...

Rau bầu đất dây giúp thanh nhiệt giải độc

Bầu đất dây hay còn gọi là Kim thất, Rau lúi, Rau bầu đất, Dây chua lè, ...

Phân biệt rau hữu cơ và rau an toàn

Hiện nay chúng ta bắt gặp các cửa hàng bán rau hữu cơ vậy rau hữu cơ ...

Cách bảo quản rau sau thu hoạch

Rau chứa đến 80 – 95% nước nên rất dễ hỏng (ngoại trừ những loại rau ăn ...

Thực phẩm tốt cho chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu có nhiều dạng. Có thể bị đau nhiều ở một bên hoặc cả hai ...

  • follow us on
  • Tắt Quảng Cáo [X]
    Kyoryo Nhật Bản