Hoa Cây cảnh >> Hoa Ly

Khắc phục hiện tượng cháy lá sinh lý hoa lily

Lily là một trong những loại hoa đẹp, có giá trị kinh tế cao, màu sắc đa dạng, hoa thơm, lâu tàn, được nhiều người ưa thích. Ở các tỉnh phía Bắc, hoa lily được trồng chủ yếu trong hai vụ: vụ Thu Đông (tháng 9 – tháng 10) để thu hoạch vào dịp Tết, vụ Đông Xuân (tháng 10 – tháng 12) để thu hoạch vào dịp 8/3.

Một số vùng như Mộc Châu, Mường La (Sơn La), Tam Đảo (Vĩnh Phúc) và các vùng có điều kiện khí hậu tương tự có thể trồng để thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên một vấn đề thường xảy ra trong sản xuất hoa ly hiện nay là hiện tượng cây bị cháy lá thường xảy ra ở giai đoạn phân hóa nụ. Đây không phải là hiện tượng bệnh lý do các tác nhân nấm hay vi khuẩn… mà là một sự rối loại sinh lý xảy ra trong quá trình vận chuyển và trao đổi canxi trong cây.

Được sự tư vấn của các chuyên gia Trung Quốc, vụ Thu Đông 2012, Trung Tâm Ứng Dụng Tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã ứng dụng, tiếp thu kinh nghiệm trồng hoa lily của Trung Quốc. Trong khi hầu hết diện tích trồng hoa lily tại ở Vĩnh Phúc và một số vùng lân cận đều bị cháy lá ở mức độ từ trung bình đến nặng, thì 98% diện tích trồng lily tại Trung tâm không bị mắc hiện tượng này. Giải pháp khắc phục hiện tượng cháy lá được trình bày cụ thể như sau:

- Củ giống sau khi nhập về, được giâm vào các khay nhựa, dùng lưới đen che kín hoàn toàn, độ ẩm giá thể trong thời kỳ này yêu cầu rất lớn, do vậy phải thường xuyên tưới duy trì độ ẩm.

- Khi mầm củ vươn dài được khoảng 15cm, tiến hành đưa củ giống trồng ra vườn sản xuất.

- Khi cây cao được 30cm, ngoài những chế độ dinh dưỡng tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật trồng thông thường, định kỳ 7 ngày/lần tiến hành phun dung dịch Ca(NO3)2 cho cây.

- Sau khi trồng ly 20- 25 ngày, cây lily bắt đầu bước vào thời kỳ phân hóa nụ hoa, giai đoạn này cần hết sức lưu ý nhiệt độ môi trường bên ngoài, nếu nhiệt độ vượt ngưỡng 27 độ C, dùng lưới cắt nắng che chắn cho lily, tưới đậm nước cho cây. Chú ý quan sát vườn cây nếu thấy hiện tượng các lá non trên cây chụm lại, dùng tay tách mở nhẹ lá.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm khắc phục hiện tượng cháy lá sinh lý trong sản xuất lily của Trung quốc đã được áp dụng thành công tại Trung Tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học Công nghệ Vĩnh Phúc.

Trồng hoa ly

Nguyễn Thị Kim Liên - TTUDTB KNCN Vĩnh Phúc

Nhân giống hoa ly bằng phương pháp nuôi cấy mô

Lily nhân bằng củ có hệ số nhân giống thấp, mặt khác nếu nhân liên tục nhiều ...

Nhân giống thành công hoa lily bằng phương pháp bioreactor

Các giống lily lai có ưu thế về khả năng hình thành củ trong hệ thống bioreactor, ...

Nhân giống hoa ly bằng giâm vẩy - cắm vảy

Đây là phương pháp nhân giống cổ truyền đối với lily. Trên thân vảy (củ) của lily ...

Nhân giống cây hoa ly từ củ

Tách củ là phương pháp nhân giống bằng cách tách củ con được sinh ra từ củ ...

Kĩ thuật trồng hoa ly từ củ

Lily là cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng, nên đất trồng lily phải chọn những ...

Kỹ thuật trồng lily trong nhà che đơn giản

Trồng Lily bằng nhà che đơn giản có ưu điểm là đầu tư ít, giá thành thấp, ...

Xử lý củ giống hoa lily

Sau khi thu hoạch hết hoa, nếu biết khai thác chúng ta có thể sử dụng các ...

  • follow us on
  • Tắt Quảng Cáo [X]
    Kyoryo Nhật Bản