Cây Rau, củ, quả >> Hoa Lơ - Súp Lơ

Kỹ thuật trồng cây súp lơ

Trồng Súp lơ vụ sớm làm luống cao, vụ muộn và chính làm luống thấp và phẳng, sau khi trồng phải tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buổi sớm và chiều mát, trong 7- 8 ngày liền

Trồng cây súp lơBộ phận hoa của sulơ được dùng làm thực phẩm. Bộ phận này mềm, xốp không chịu được mưa nắng. Su lơ có bộ phận lá rất phát triển so với su hào, nhưng bộ rễ phát triển kém hơn nhiều, ăn nông (ở lớp đất 10 -15 cm) và ít lan rộng, bán kính động của bộ rễ chỉ 35 – 50 cm. Vì thế tính chịu hạn, chịu nước kém.

Thời gian gieo trồng:
Vụ sớm: gieo tháng 7 – 8, trồng tháng 8 – 9.

Vụ chính: gieo tháng 10 -11, trồng tháng 11 – 12.

Trước khi đem gieo, ngâm hạt vào nước nóng 50°C trong 25 – 30 phút để diệt các nấm bệnh bám ở vỏ hạt giống, đồng thời tăng tỷ lệ mọc của hạt khi gieo. Lượng hạt gieo trên 1 m2 khoảng 3,5 – 4 kg (1 ha gieo 400 g đến 600 g). Sau khi gieo hạt phải tưới giữ ẩm từ 65 – 70%. Chú ý che mưa nắng có cây giống.

Riêng đối với sulơ vụ sớm sau khi cây con mọc được 15 – 18 ngày thì phải đem giâm. Đất giâm sulơ vụ sớm cũng làm luống như lúc gieo hạt, các cây cách nhau 5 – 6 cm theo hình nanh sâu. Chú ý nên giâm vào buổi chiều để cây đỡ héo, mau bén rễ. Giâm xong, tưới nước giữ ẩm ngay. Cây giống giặm được 20 – 25 ngày thì nhổ đem trồng.

Làm đất bón phân lót


Luống ruộng 0,9 – 1 m: vụ sớm làm luống cao, vụ muộn và chính làm luống thấp và phẳng. Bón lót cho 1 ha: Phân chuồng ủ hoai 40 tấn; Phân đạm urê 50 kg; Phân lân 25 kg; Phân kali 70 kg.

Phân chuồng, phân lân và kali trộn đều nhau rồi bón theo hốc trồng là tốt nhất. Mỗi hốc bón từ 800 g đến 1000 g. Bón xong đảo đẩt cho đều.

Kỹ thuật trồng: Trồng hàng kép nanh sấu trên luống với khoảng cách 60 x 60 cm hoặc 20 x 50 cm (21.000 – 23.000 cây/1ha); (khoảng 750 – 820 cây/sào). Tuổi cây giống khoảng 40 – 50 ngày (khi cây giống có 5 – 6 lá). Chọn cây to, mập, lá xanh, gốc đỏ, không sâu bệnh để đem trồng.

Chăm sóc: xới vun và tưới nước: sau khi trồng phải tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buổi sớm và chiều mát, trong 7- 8 ngày liền (dùng ô doa có lỗ nhỏ, tưới vào gốc để tránh làm hỏng hoa. Tưới đậm 1 -2 ngày một lần. Gặp tiết trời nồm không được tưới nước.

Khi xới phải xới đất rồi mới vun. Giống sớm chỉ vun cao một lần sau khi trồng khoảng 12 – 15 ngày, giống muộn vun thêm lần thứ hai sau đó 10 -12 ngày.

Bón thúc: Thường dùng nước giải, nước phân hoặc phân đạm pha loãng để thúc 2 – 3 lần. Lượng phân bón thúc cho 1 ha như sau: Phân bắc, phân nước 20 tấn; phân đạm urê 80 – 100 kg. Các kỳ bón thúc: Kỳ 1: sau khi tròng khoảng độ 15 ngày, dùng phân bắc pha 1/10, phân đạm 20 kg urê để tưới. Kỳ 2; sau đó 10 – 12 ngày, cũng thúc như vậy. Kỳ 3: khi cây đã chéo nõn, lúc này tập trung số phân mục vào giữa luống, rồi cho nước vào rãnh, lấy gáo té đều lên mặt luống. Che đậy hoa: sau khi trồng được 45 ngày (giống sớm đến 60 – 70 ngày thấy có ngù hoa ở trong lá nõn thì phải che đậy ngay. Việc che đậy này phải làm cho tới khi thu hoạch hoa lơ. Lúc đầu hoa lơ còn bé, có thể bẻ gập 1 – 2 lá trong lại để đậy (chú ý không bẻ rời hẳn mà chỉ bẻ gãy gân chính của lá); khi hoa đã lớn thì ngắt bỏ các lá ngoài (lấy khoảng 1/3 phiến lá phần đầu lá) để đậy cho hoa, cứ thấy lá đậy hơi héo là phải thay đổi lá đậy khác ngay để nước khỏi dột vào ngù làm thối rữa hoa.

Phòng trừ sâu bệnh: Sulơ thường bị bệnh thối cổ rễ và bệnh gối đen. Nguồn bệnh chủ yếu lây lan qua hạt giống và phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm của đất quá cao (trên 90%). Vì vậy, cần phải xử lý hạt giống trước khi gieo và tránh tưới nước quá ẩm gây độc hại cho bộ rễ sulơ.

Thu hoạch: Cần thu hoạch đúng lúc mới đảm bảo được năng suất và phẩm chất của hoa lơ. Sau khi ngù hoa xuất hiện 15 -20 ngày thu là vừa. Lúc này mặt hoa lơ bắt đầu ghồ ghề, có hiện tượng rão ở xung quanh hoa thì phải thu hoạch ngay. Dùng dao sắc, chặt một lá sát gốc, tỉa bỏ một vài lá chân, xếp đứng cuống hoa hoặc xếp chụm cuống hoa vào nhau để dễ vận chuyển.

Nguồn: Kỹ thuật trồng và chăm sóc vườn rau, vườn quả hộ gia đình, Nhà xuất bản văn hóa dân tộc

Bạn biết gì về Súp lơ xanh?

Có rất nhiều người cho rằng cà chua và ớt là hai loại rau quả có chứa ...

Trồng Súp lơ an toàn theo VietGAP

Làm mái che để chống mưa hoặc gió rét. Sau khi cây mọc hàng ngày tưới nước ...

Những lợi ích bất ngờ khi ăn súp lơ

Hãy bổ sung súp lơ vào chế độ ăn hàng ngày của bạn để hưởng những lợi ...

7 lợi ích đáng ngạc nhiên của súp lơ

Súp lơ mang lại rất nhiều ích lợi cho sức khỏe mà bạn chưa từng biết đến, ...

Kỹ thuật trồng hoa lơ

Ngoài Bắc hay gọi là cây hoa lơ, cây súp lơ, trong Nam gọi là bông cải, ...

  • follow us on
  • Tắt Quảng Cáo [X]
    Kyoryo Nhật Bản