Tin Nông nghiệp >> Cây Vải

Một số giống vải có nhiều triển vọng

Sau nhiều năm nghiên cứu, điều tra và tuyển chọn tại 7 tỉnh trồng vải chủ lực ở miền Bắc trong chương trình giống quốc gia, Viện Nghiên cứu rau quả đã bước đầu tuyển chọn được các giống vải có nhiều triển vọng:

Giống vải thiều Thanh Hà:

Giống vải thiềuVải thiều Thanh Hà được nhân giống từ cây vải tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Đặc điểm về giống: Cây sinh trưởng tốt, tán hình bán cầu cân đối. Quả hình cầu, khi chín có màu đỏ tươi, gai thưa, ngắn. Trọng lượng quả trung bình 20,7g (45-55 quả/kg), tỷ lệ phần ăn được trung bình 75%, độ Brix 18-21%, thịt quả chắc, vị ngọt đậm, thơm. Năng suất trung bình cây 8-10 tuổi đạt 55 kg/cây (8-10 tấn/ha). Đây là giống chính vụ, thời gian cho thu hoạch từ 5/6 đến 25/6.

Giống vải Hùng Long:

Đây là giống vải đột biến tự nhiên, được các cán bộ khoa học Viện Nghiên cứu rau quả phát hiện và chọn lọc thành công tại xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Đặc điểm về giống: Cây sinh trưởng tốt, tán cây hình bán cầu. Chùm hoa to theo kiểu hình tháp, cuống hoa có màu nâu đen. Quả hình tròn, hơi dài, khi chín có màu đỏ sẫm, gai thưa, nổi. Trọng lượng quả trung bình 23,5g (40-45 quả/kg), tỷ lệ phần ăn được trung bình 72%, độ Brix 17-20%, vị ngọt, hơi chua nhẹ, được nhiều người ưa chuộng. Năng suất trung bình cây 8-10 tuổi đạt 80 kg/cây (10-15 tấn/ha). Đây là giống chín sớm, thời gian cho thu hoạch từ 10/5 đến 20/5.

Giống vải lai Bình Khê:


Đây là giống vải lai tự nhiên có nguồn gốc tại xã Bình Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Đặc điểm về giống: Cây sinh trưởng tốt, tán cây hình bán cầu dẹt, lá có màu xanh tối. Chùm hoa to, phân nhánh thưa, dài, cuống hoa có màu nâu đen. Quả to, hình trứng, khi chín có màu đỏ thẫm, mỏng vỏ, gai thưa, ngắn. Trọng lượng quả trung bình đạt 33,5g (28-35 quả/kg), tỷ lệ phần ăn được trung bình 71,5%, độ Brix 17-20%, vị ngọt thanh. Năng suất trung bình cây 30 tuổi đạt 94,2 kg/cây (12-15 tấn/ha ). Đây là giống chín sớm, thời gian cho thu hoạch từ 5/5 đến 15/5.

Giống vải lai Yên Hưng:

Đây cũng là một giống vải lai tự nhiên, có nguồn gốc tại xã Đông Mai, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Đặc điểm về giống: Cây sinh trưởng khỏe, tán cây hình bán cầu, lá có màu xanh hơi vàng. Chùm hoa to trung bình, phân nhánh dài, cuống hoa có màu nâu đen. Quả hình tim, khi chín có màu đỏ vàng rất đẹp. Trọng lượng quả trung bình đạt 30,1g/quả ( 30-35 quả/kg ), tỷ lệ phần ăn được trung bình 73,2%, độ Brix 18-20%, vị ngọt, hơi chua nhẹ. Năng suất trung bình cây 20 tuổi đạt 89,8kg/cây (12-16 tấn/ha ). Đây là giống chín sớm, thời gian cho thu hoạch từ 10/5 đến 20/5.

Vải thiều Thanh Hà là giống được trồng phổ biến từ lâu ở các tỉnh miền Bắc nước ta, các giống vải mới khác như Hùng Long, Bình Khê và Yên Hưng cũng được nông dân ưa chuộng, trồng rộng rãi nhiều nơi, cho kết quả rất tốt.

NNVN, 4/8/2003

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải không hạt

Vải là một loại quả được nhiều người ưa thích mỗi khi đến vụ. Hương vị ngọt ...

Chăm sóc và phòng, trừ dịch hại cho cây ...

Hiện nay ở Hải Dương đã đến thời điểm tập trung chăm sóc để vải thiều ra ...

Hạn chế vải ra lộc đông

Để cây vải chính vụ có thể phát hoa đúng thời điểm, có chùm hoa lớn sau ...

Bón phân cho vải

Hố trồng vải nên đào trước vài tháng, kích thước 1m x 1m, mỗi hố bón 30 ...

Giúp vải thiều Thanh Hà sai hoa, đậu quả

Vụ xuân là giai đoạn giống vải thiều Thanh Hà hình thành và phát triển nụ, hoa ...

Công dụng của hạt vải

Có tác dụng hành khí tán kết, tán hàn chỉ thống. Chủ yếu dùng chữa sán khí ...

Phòng trừ sâu bệnh hại vải thiều lúc ra hoa

Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) do ảnh hưởng của thời ...

Kỹ thuật trồng vải thiều cho năng suất cao

Vải thiều là cây ăn quả quý, quả chín ăn thơm ngon bổ dưỡng, cho giá trị ...

Kỹ thuật chống nứt vỏ quả vải thiều

Thời tiết mưa, nắng xen kẽ như hiện nay, vải thiều rất dễ bị nứt vỏ, thối ...

Kinh nghiệm chăm sóc vải thiều ra nhiều trái

Trồng vải thiều dễ nhưng phải có kỹ thuật trồng vải thiều thì mới cho ra nhiều ...

Kỹ thuật bón phân trong thời gian cây vải ...

Mục đích nâng cao mức dinh dưỡng trong cây, làm cho lá thuần thục, thúc đẩy ra ...

  • follow us on
  • Tắt Quảng Cáo [X]
    Kyoryo Nhật Bản