Tin KHKT >> Hoa Ly

Nhân giống thành công hoa lily bằng phương pháp bioreactor

Các giống lily lai có ưu thế về khả năng hình thành củ trong hệ thống bioreactor, có khả năng sinh trưởng khá tốt, từ một củ con ban đầu, sau 3 tháng nuôi cấy sẽ tạo được khoảng 3 - 4 củ xung quanh

Nhân giống hoa lilyCác nhà khoa học của Phân viện sinh học Đà Lạt, Viện sinh học nhiệt đới, Trường Đại học khoa học tự nhiên TP.HCM vừa nghiên cứu thành công việc nhân giống hoa lily bằng “kỹ thuật nuôi cấy lớp mỏng tế bào, thiết lập hệ thống nuôi cấy vô trùng bằng bioreactor”.

Tiến sĩ Dương Tấn Nhựt, một trong các tác giả đề tài nghiên cứu cho biết: “Lily là một loại hoa cắt cành có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên hiện nay người trồng lily ở Đà Lạt đều phải mua củ giống từ nước ngoài có giá khá cao, từ 8.000 - 15.000 đồng/củ, làm cho giá thành hoa lily không rẻ. Người trồng hoa Đà Lạt chưa chủ động được khâu giống vì chưa biết cách nhân giống, giữ giống...”.

Thành công của việc ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy bằng bioreactor (một thiết bị nuôi cấy được thiết kế chuyên biệt, nhằm mục đích nhân nhanh một số lượng lớn tế bào, mô... trong môi trường lỏng có hệ thống làm thoáng khí) trong nhân giống hoa lily, đã mở ra một khả năng tạo củ giống hoa lily (và cho cả những loài cây có củ khác), để có thể sản xuất số lượng lớn củ giống.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, không phải bất kỳ giống hoa lily nào cũng có khả năng tạo củ trong hệ thống bioreactor. Các giống lily lai có ưu thế về khả năng hình thành củ trong hệ thống bioreactor, có khả năng sinh trưởng khá tốt, từ một củ con ban đầu, sau 3 tháng nuôi cấy sẽ tạo được khoảng 3 - 4 củ xung quanh. So với hệ thống nuôi cấy truyền thống, củ giống hoa lily nuôi cấy trong hệ thống bioreactor có nhiều ưu điểm: khả năng sinh trưởng cao hơn, phát triển tốt ở giai đoạn vườn ươm, đạt tỉ lệ sống trên 95%...

Theo rauhoaquavietnam.vn

Nhân giống hoa ly bằng phương pháp nuôi cấy mô

Lily nhân bằng củ có hệ số nhân giống thấp, mặt khác nếu nhân liên tục nhiều ...

Nhân giống hoa ly bằng giâm vẩy - cắm vảy

Đây là phương pháp nhân giống cổ truyền đối với lily. Trên thân vảy (củ) của lily ...

Nhân giống cây hoa ly từ củ

Tách củ là phương pháp nhân giống bằng cách tách củ con được sinh ra từ củ ...

Kĩ thuật trồng hoa ly từ củ

Lily là cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng, nên đất trồng lily phải chọn những ...

Khắc phục hiện tượng cháy lá sinh lý hoa lily

Lily là một trong những loại hoa đẹp, có giá trị kinh tế cao, màu sắc đa ...

Kỹ thuật trồng lily trong nhà che đơn giản

Trồng Lily bằng nhà che đơn giản có ưu điểm là đầu tư ít, giá thành thấp, ...

Xử lý củ giống hoa lily

Sau khi thu hoạch hết hoa, nếu biết khai thác chúng ta có thể sử dụng các ...

  • follow us on
  • Tắt Quảng Cáo [X]
    Kyoryo Nhật Bản