Cây ăn quả >> Cây Bưởi

Kỹ thuật canh tác bưởi Năm roi

Tủ gốc bưởi Năm Roi để giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ khô và cách gốc khoảng 20cm. Biện pháp này cũng tránh được cỏ dại phát triển đồng thời khi rơm rạ bị phân hủy sẽ cung cấp cho đất một lượng dinh dưỡng đáng kể.

A.Thiết kế vườn

1. Đào mương lên liếp

Kỹ thuật canh tác bưởi năm roiMương thoát  và tiêu nước có chiều rộng từ 1-2m, liếp có kích thước chiều ngang từ 6-8m. Hàng năm thường có lũ vào tháng 9-11 dương lịch, nên vườn cần xây dựng  bờ bao để bảo vệ cây trồng. chú ý hướng Đông – Tây để thiết kế liếp trồng vuông góc với hướng Đông, khi đó các cây trên vườn sẽ nhận được đầy đủ ánh sáng hơn.

2. Trồng cây chắn gió

Mục đích của việc trồng cây chắn gió để ngăn chặn sự di chuyển của sâu bệnh hại theo gió xâm nhập vào vườn; tạo tiểu khí hậu thích hợp trong vườn, đồng thời hạn chế các mức thiệt hại do gió, bão gây hại. Hàng cây chắn gió được trồng xung quanh vườn. Các loại cây sử dụng làm cây chắn gió là: Bình linh, Dâm bụt, Mận, Bạch đàn…

3. Mật độ và khảng cách trồng

Đắp mô trồng cây có chiều cao 4cm, bề ngang 1m, nên chọn lớp đất mặt của ruộng trồng các loại đậu để đắp mô. Chia vườn ra từng líp, mỗi líp có bề ngang 7m, trồng cây theo hàng đôi, mỗi nhánh cách nhau 4m, hàng cách nhau 5m.

B. Kỹ thuật trồng và canh tác


1. Thời vụ trồng:

Trồng đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới hoặc trồng cuối mùa mưa

2. Chuẩn bị hố trồng và cách trồng

Nên làm mô (ụ đất), mô nên cao 40-60cm và đường kính 80-100cm. khi trồng, giữa mô cũng đào lỗ, đặt cây xuống giữa lỗ và mặt bầu ngang bằng mặt mô, lấp đất lại.

3. Tủ gốc giữ ẩm

Tủ gốc để giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ khô và cách gốc khoảng 20cm. Biện pháp này cũng tránh được cỏ dại phát triển đồng thời khi rơm rạ bị phân hủy sẽ cung cấp cho đất một lượng dinh dưỡng đáng kể.

Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản nên trồng hoa màu để tránh đất bị xói mòn, tăng thu nhập. Khi cây vào thời kỳ kinh doanh thì giữ cỏ trong vườn nhằm giữ ẩm cho đất trong mùa nắng và chống xói mòn đất trong mùa mưa. Tuy nhiên, khi cỏ phát triển mạnh sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với cây có múi, vì vậy cắt cỏ bớt bằng dao hoặc máy cắt cỏ.

4. Tưới và tiêu nước

Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước cho bưởi, vào mùa mưa do lượng nước phân bố không đều, vì vậy vườn cần phải có mương, cống tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết.

5. Vét bùn bồi liếp

Vét bùn vào tháng 2-3 dương lịch hoặc sau mùa mưa, lớp bùn dày khoảng 2-3 cm là tốt. Thời gian vét bùn được khuyến cáo là 2 năm/lần.

6. Phân  bón

a. Thời  kỳ kiến thiết cơ bản:

Thời kỳ kiến thiết cơ bản (cây 1-3 năm tuổi), phân bón được chia làm nhiều đợt (4-6) để bón cho bưởi. Sau khi trồng nên dùng phân Urê hoặc phân DAP với liều lượng 40gr hòa cho tan trong 10 lít nước để tưới cho 01 gốc bưởi (2 tháng/lần). khi cây trên 1 năm tuổi cần bón phân gốc để giúp cho cây phát triển mạnh. Sử dụng phân vi sinh EM (Effective Micro- Organisms), WEHG tưới để giúp cho phân hữu cơ mau phân hủy tạo thành chất vô cơ cho cây trồng hấp thụ.

b. Thời kỳ kinh doanh trên cây bưởi có thể chia làm bốn lần như sau:

1/ Sau khi thu hoạch bón: 25% đạm+ 5-20kg hữu cơ/gốc/năm.

2/Bốn tuần trước khi cây ra hoa: 25 % đạm + 50% lân+30% kali

3/Sau khi quả đậu và giai đoạn quả phát triển bón: 50% đạm+ 25 % lân+50% kali

4/Một tháng trước thu hoạch bón: 20% kali

Hằng năm nên bón bổ sung từ 0.5-1kg phân Ca(NO3)2  (Nitrat  Canxin) để cải thiện phẩm chất và thời gian tồn trữ sau thu hoạch của trái

c. Liều lượng phân bón:

Trong điều kiện của Việt Nam, chúng tôi chỉ đưa  ra các khuyến cáo có tính chất tham khảo, tuỳ từng điều kiện cụ thể mà có quyết định tăng hay giảm lượng phân bón.

Bảng 1: Liều lượng bón phân cho cây bưởi thời kỳ kiến thiết cơ bản

Phân bón Năm Liều lượng (g/cây/năm)    
  Tương đương Urê Tương đương Super lân Tương đương KCl
1 110-200 120-240 30-60
2 220-330 300-420 80-150
3 330-540 480-600 160-230


Bảng 2: Bảng khuyến cáo bón phân dựa vào năng suất  thu hoạch của vụ trái trước kg trái/cây)

Phân bón Năng suất thu hoạch vụ trước Đạm (tương đương Urê g/cây/năm) Lân (tương đương Super lân g/cây/năm) Kali (tương đương KCl-60% K2O g/cây/năm)
20kg/cây/năm 650 910 380
40kg/cây/năm 1080 1520 630
60kg/cây/năm 1300 1820 700
90kg/cây/năm 1740 2420 1000
120kg/cây/năm  2170  3030  1250
150kg/cây/năm  2600  3640  1500


d. Phương pháp bón

- Rãi phân quanh gốc theo tán cây, trước khi bón phân nên tưới nước cho đất đủ ẩm.

- Phân bón lá nên phun 4-5 lần/vụ trái ở giai đoạn sau khi trái đậu và giai  đoạn trái bắt đầu phát triển nhanh, mỗi lần cách nhau 15 ngày.

7. QUY TRÌNH SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH TRICÔ - ĐHCT

Ủ Phân Hữu Cơ Vi Sinh với Chế Phẩm TRICÔ-  ĐHCT

Nguyên liệu

- Dư thừa thực vật: Rơm ( kể cả rơm đã chất nấm), cỏ, lục bình, lá cây…( xác bã thực vật).

- Phân chuồng hoai ( hoặc đã mất mùi hôi) ( chiếm 20-30% thể tích)

- Chế phẩm vi sinh Tricô- ĐHCT do bộ môn Bảo Vệ Thực Vật, Khoa Nông Nghiệp & SHƯD, Trường Đại Học Cần Thơ nghiên cứu và sản xuất.

Phương pháp thực hiện

- Gom hữu cơ thành đống: Đáy 2m, cao 1,2-1,5m.

- Tưới nước vừa đủ ẩm ( nắm chặt vừa rịn nước). Dùng chân đạp để đống hữu cơ được nén dẽ xuống.

- chủng nấm TRICÔ - ĐHCT ( liều lượng 20-30g/m3 đống ủ). Dùng bạt nhựa ( nylon đục )hay bao phân đậy đống ủ để giữ ẩm. Tưới nước bổ sung hằng tuần để đủ ấm.

- Sau 3 tuần, giở bạt và đảo ngược đống ủ. Sau đó phủ bạt nhựa trở lại.

- Thời gian ủ hoai trung bình: 1.5-2 tháng (rơm và lục bình chỉ cần 1 tháng)

- Mỗi mét khối đống phân ủ hoai mục dùng bón cho 300-500 m2 lúa, rau, màu hoặc 10-20 cây ăn trái trưởng thành.

- Bón phân ủ cho cây ăn trái: Trước khi bón dùng cuốc răng cào xới nhẹ trên bề mặt liếp gần gốc cây theo đường kính tán. Bón xong dùng thêm cỏ đậy gốc.

Hằng tháng, nên bổ sung thêm phân hữu cơ ( cỏ, lục bình) khoảng 2-3 kg vật liệu tươi/gốc cây ăn trái để cung cấp thêm nguồn thức ăn cho nấm đối kháng bệnh cây, nhất là trong màu nắng  để giữ ẩm cho đất.

* Lưu ý:

- Không nên xử lý chế phẩm Tricô- ĐHCT chung với các loại thuốc trừ bệnh (thời gian cách ly với thuốc ít nhất 20-30 ngày)

- Sản phẩm nên tồn trữ dưới 1 năm nơi khô ráo, mát.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ:

Bộ môn Bảo Vệ Thực Vật, Khoa Nông Nghiệp & SHƯD,

Khu II, Đại học Cần Thơ, đường 3/2, quận Ninh Kiều, TP cần Thơ

8. Xử lý ra hoa

Bưởi ra hoa cần thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa, vì vậy ở các vườn quản lý được nước thì có thể tạo sự khô hạn để bưởi ra hoa đồng loạt. Tạo khô hạn vào tháng 12-01 dương lịch, thu hoạch trái vào tết Trung thu (vụ nghịch khoảng tháng 7-8 dương lịch); hoặc tại khô hạn ở tháng 3-4 dương lịch thu hoạch trái vào Tết Nguyên đán (vụ thuận khoảng tháng 12 dương lịch).

Nếu muốn thu hoạch trái vào tháng 11-12 dương lịch, ta có thể thực hiện như sau:

- Sau khi thu hoạch xong tiến hành vệ sinh vườn như: cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh, làm cỏ, quét vôi gốc… kế đến bón phân với liều lượng tùy thuộc vào sự sinh trưởng và tuổi cây.

- Cây được bón phân lần 2 trước kho tiến hành ngưng xử lý ra hoa, đến đầu tháng 3 dương lịch ngưng tưới nước cho tới 20/3 dương lịch (20 ngày) thì bắt đầu tưới nước trở lại, mỗi ngày 2-3 lần và tưới liên tục 3 ngày. Sau ngưng tưới nước, nếu cây ra tược non, chúng ta có thể dùng các loại phân bón như MKP (0-52-34), KNO3 (Nitrat Kali)… phun trên cây để giúp lá non mau thành thục.

Đến ngày thứ 4, tưới nước mỗi ngày/lần, 7-15 ngày sau khi tưới đợt đầu tiên cây sẽ ra hoa, thời gian này ngày tưới ngày nghỉ. 10-15 ngày sau khi cây trổ hoa, hoa sẽ rụng cánh (đậu trái).

9. Tạo cành và tạo tán

Mục đích:

- Tăng diện tích lá hữu hiệu, xúc tiến quá trình quang hợp của bộ lá.

- Duy trì sức sống tốt của cây, đảm bảo sự cân bằng sinh trưởng và kết trái.

- Thuận lợi trong việc quản lý  vườn.

a. Tạo tán:

Là việc làm cần thiết nhằm tạo cho cây có bộ khung cơ bản, vững chắc từ đó phát triển các cành nhánh thứ cấp. Các bước như sau:

- Từ vị trí mắt ghép (trên gốc ghép) trở lên khoảng 40-50cm thì bấm bỏ phần ngọn, mục đích để các mầm ngủ và cành bên phát triển.

- Chọn 3 cành khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo ba hướng tương đối đồng đều nhau làm cành cấp 1. Dùng tre cột giữ cành cấp 1 tạo với thân chính một góc 35-400.

b. Tỉa cành

Hàng năm, sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những cành sau đây:

- Cành đã mang trái (thường tỉa ngắn khoảng 10-15 cm).

- Cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái.

- Cành đan chéo nhau, những cành vượt trong thời gian cây đang mang trái nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với trái.

Khử trùng dụng cụ bằng nước Javen hoặc cồn 90° khi tỉa cành để tránh lây bệnh tiềm ẩn (virus, vivoid……) qua cây khỏe.

THU HOẠCH


1. Thời điểm thu hoạch

Cây bưởi từ khi ra hoa đến thu hoạck khoảng 7-8 tháng, tùy theo giống, tuổi, tình trạng sinh trưởng…khi chín, túi tinh dầu nở to, vỏ thường căng và chuyển màu, đáy trái hơi lõm vào và khi ấn thì mềm, trái nặng. nên thu hoạch vào lúc trời mát và nhẹ tay (tráh lúc nắng gắt làm các tế bào tinh dầu căng dễ vỡ), không nên thu hoạch trái sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì trái dễ bị ẩm thối khi tồn trữ.

2. Cách thu hoạch

Dùng kéo cắt cả cuống trái, lau sạch cho vào giỏ hoặc sọt tre để nơi thoáng mát để phân loại, lau sạch vỏ trái chờ vận chuyển đến nơi vận chuyển và tiêu thụ.

Kỹ thuật giâm cành bưởi diễn

Kỹ thuật giâm cành là kỹ thuật nhân giống vô tính và có hệ số nhân giống ...

Để cây bưởi liên tiếp bội thu

Khi cây phát lộc cần loại bỏ ngay những lộc nhỏ và thường xuyên kiểm tra, diệt ...

Ruồi – côn trùng mới đang gây hại trên bưởi

Hiện nay trên các vườn bưởi ở tỉnh Bến Tre đang bị đe dọa bởi một loại ...

Phòng trừ sâu bệnh hại bưởi Diễn

Bưởi Diễn là một trong những loại cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao. ...

Bưởi đỏ Luận Văn

Theo các bậc cao niên ở làng Luận Văn, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) ...

Nhân giống bưởi da xanh bằng kỹ thuật giâm cành

Giâm cành là kỹ thuật nhân giống vô tính có hệ số nhân giống tương đối cao ...

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi đào Chuyên

Chỉ với đôi bàn tay cần cù sáng tạo và từ 2 loại bưởi cổ. Người nông ...

Sáng kiến vàng của vua bưởi da xanh Chợ Lách

Giải pháp kỹ thuật điều chỉnh vị trí ra hoa, đậu trái trên cây bưởi da xanh ...

Giâm cành nhân giống bưởi Năm roi

Từ trước tới nay nông dân ĐBSCL chủ yếu nhân giống bằng phương pháp chiết cành truyền ...

Cách tiêu hủy sâu đục trái bưởi bằng nước vôi

Hiện nay sâu đục trái bưởi là một đối tượng dịch hại phổ biến trên các vườn ...

Công nghệ bảo quản quả bưởi bằng màng Chitosan

Trong vòng 3 tháng, màng chitosan có khả năng bảo quản bưởi tốt hơn so với ...

Kỹ thuật nhân giống bưởi da xanh

Hiện nay, trồng bưởi bằng hạt gần như không còn được áp dụng vì có nhiều nhược ...

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Bưởi da xanh ...

Cây bưởi da xanh có thể phát triển được trên nhiều loại đất khác nhau từ vùng ...

Những sai lầm khi ăn bưởi huỷ hoại sức ...

Bưởi là loại trái cây cực tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu không dùng đúng cách, ...

Kỹ thuật trồng cây bưởi đỏ

Nên trồng vào đầu mùa mưa, khi xuống giống nên tỉa bớt lá. Cây bưởi cần nhiều ...

Công dụng tuyệt vời của hoa bưởi ít người biết

Vào mùa hoa bưởi tháng 3, bạn chỉ cần một vài nhánh hoa bưởi đặt trong nhà ...

Những tác hại khi ăn nhiều bưởi nên biết

Bưởi là một loại trái cây hết sức quen thuộc đối với chúng ta. Bưởi chứa hàm ...

Cùi và hạt bưởi có ích gì cho sức khỏe?

Ở cùi bưởi có chứa pectin – một loại chất xơ, tan trong nước, làm tăng độ ...

Trị bệnh xì mủ cây bưởi Da xanh

Bệnh xì mủ thân - còn gọi là thối gốc chảy nhựa trên cây bưởi do nấm ...

Một số biện pháp phòng chống sâu đục trái bưởi

Giới hạn khả năng gây hại bằng cách thu nhặt trái rụng do bị sâu đục và ...

Cách phòng bệnh đốm rong hại bưởi

Bệnh đốm rong, do một loài rong có tên là Cephaleurosviresens gây ra. Ngoài bưởi và những ...

Những ai nên hạn chế ăn quả bưởi?

Mặc dù bưởi có nhiều vitamin và rất bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng có ...

Bón phân cho cây bưởi

Để duy trì tuổi thọ cây, từ khi bưởi bắt đầu cho trái, mỗi năm xới gốc ...

Công dụng bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng là sản phẩm của nông nghiệp bởi vậy nó có công dụng chữa bệnh ...

16 căn bệnh hay gặp - Đơn giản ăn ...

Bưởi là một loại quả quý của nước ta. Bưởi ăn rất ngon mà cơm bưởi, vỏ ...

Chăm sóc bưởi Quế Dương thời kỳ mang quả

Những năm gần đây, người tiêu dùng biết thêm một giống bưởi đặc sản quả màu vàng ...

Hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi Quế Dương

Cây giống phải được nhân từ cây mẹ đầu dòng tuyển chọn và phải đạt tiêu chuẩn ...

Hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi Hoàng

Bưởi Hoàng là loại bưởi được trồng tại Thôn Hoàng Trạch xã Mễ Sở, Văn Giang Hưng ...

Trồng và chăm sóc bưởi Phúc Trạch

Bưởi trồng thích hợp nhất vào 2 vụ mùa trong năm đó là Vụ Xuân: tháng 2, ...

Hướng dẫn cách chọn bưởi ngon

Chúng tôi tin chắc những thông tin dưới đây sẽ thật sự hữu ích cho các chị ...

Chữa cảm cúm từ Bưởi

Bưởi còn có tên là bòng, được trồng phổ biến để lấy quả ăn. Các bộ phận ...

Chia sẻ kinh nghiệm trồng bưởi da xanh ở ...

Bưởi da xanh loại bưởi ngon nhất hiện nay và chúng thích hợp với khí hậu ở ...

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh cho quả quanh năm

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh dưới đây sẽ giúp vườn bưởi của bạn trĩu quả quanh ...

Để quả bưởi lớn đều

Tháng 2, tháng 3 là thời gian đa số các giống bưởi ở các tỉnh phía Bắc ...

Cách chăm sóc cây bưởi cho trái theo ý muốn

Tuỳ theo độ tuổi, năng suất vụ trước, tình hình sinh trưởng hiện tại của cây, biểu ...

Kinh nghiệm trồng bưởi da xanh ông Chín Bé

Lặt bỏ tất cả trái non trong năm đầu, năm thứ hai có thể chừa mỗi cây ...

Kinh nghiệm trồng bưởi da xanh hiệu quả

Hạt phấn hoa bưởi da xanh tự bất dung hợp, khi thụ phấn sẽ cho ra trái ...

Kỹ thuật xử lý ra hoa trên cây bưởi

khoang vỏ, xiết nước, xông khói hoặc sử dụng hoá chất sẽ gia tăng nhanh chóng hàm ...

Khắc phục vườn bưởi Da xanh bị suy kiệt

Hiện nay, một số vườn bưởi da xanh sau khi thu hoạch vài vụ thì có triệu ...

Cách tỉa cành tạo tán cây bưởi da xanh

Việc tỉa cành tạo tán giúp hình thành và phát triển bộ khung cơ bản vững chắc, ...

Trồng bưởi da xanh

Cây bưởi cần nhiều nước, nhất là trong thời kỳ ra hoa và kết quả nhưng cũng ...

Kinh nghiệm chăm sóc để bưởi sai hoa, đậu quả

Sau khi thu hoạch quả cần tỉa cành, tạo tán. Loại bỏ cành tăm, cành vóng, cành ...

Cho bưởi da xanh ra trái theo ý muốn

Khi lá trên cành già sắp ra đọt lá mới, tiến hành bón phân, liều lượng tuỳ ...

Kỹ thuật trồng bưởi Năm Roi

Có thể trồng bưởi vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Ngoài ra có thể trồng ở ...

Để bưởi Năm Roi không có hạt

Bưởi Năm Roi có hạt là do sự thụ phấn chéo giữa chúng và một số cây ...

Kinh nghiệm trồng Bưởi Năm roi cuống xéo

Trước khi trồng, chuẩn bị rơm, rác mục, phân chuồng hoai và đất phù sa khô tán ...

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống bưởi da xanh

Bưởi da xanh tuy mới xuất hiện nhưng đã thật sự trở thành một loại hoa quả ...

Khắc phục tình trạng bưởi Diễn không đậu quả

Với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật như trên, cây bưởi sẽ khỏe ...

Quy trình quản lý cây trồng tổng hợp trên ...

Vùng trồng bưởi thích hợp cần tránh những vùng có độ dốc lớn, đất nhiễm phèn, mặn, ...

Những điều cần chú ý khi trồng cây có múi

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, bên cạnh kỹ thuật canh tác mới, cây có múi ...

Cây bưởi da xanh dễ trồng nhưng khó tính

Bưởi Da xanh là loại cây trồng dễ ăn nhưng khó tính, không phải chỗ nào cũng ...

Kỹ thuật bón phân tỉa cành cho bưởi da xanh

Để đảm bảo năng suất chất lượng trái cũng như vườn cây khỏe mạnh bà con nông ...

Kỹ thuật trồng cây bưởi vùng ĐBSCL

Khi trồng đặt cây xuống giữa mô, đặt bầu ngang mặt mô, lấp đất lại bằng mặy ...

Kỹ thuật trồng thâm canh bưởi Diễn

Bưởi diễn rất dễ trồng, là loại hoa quả sạch, bổ dưỡng. Một ha bưởi diễn sau ...

Kỹ thuật trồng bưởi diễn

Để có những sản phẩm bưởi diễn chất lượng cao đáp ứng được các yêu cầu của ...

Kinh nghiệm trồng bưởi da xanh

Bưởi da xanh là loại đặc sản rất được ưa chuộng bởi chất lượng độc đáo: vị ...

Giảm rụng quả sinh lý cho bưởi

Trung và hạ tuần tháng 4 hàng năm với những cây bưởi đậu nhiều quả thường có ...

Kỹ thuật trồng bưởi có hạt thành không hạt

Ông Hai Hoá ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre có ...

Kinh nghiệm trồng bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng là loại quả đặc sản có nguồn gốc ở vùng Đoan Hùng –Phú Thọ. ...

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh

Hiện nay, bưởi da xanh là loại đặc sản rất được ưa chuộng bởi chất lượng độc ...

Kỹ thuật trồng bưởi

Bưởi còn có tên là bòng, được trồng phổ biến để lấy quả ăn. Các bộ phận ...

Kinh nghiệm trồng bưởi năm roi

Bưởi Năm Roi là một giống bưởi nổi tiếng ở Việt Nam được trồng nhiều ở một ...

Thiết kế vườn trồng bưởi da xanh

Khi thành lập vườn cần chú ý hướng mặt trời để thiết kế liếp trồng, tốt nhất ...

Kỹ thuật cho bưởi ra trái ngon đẹp

Hiện nay, bưởi là một loại trái cây được ưa chuộng và đem lại giá trị kinh ...

  • follow us on
  • Tắt Quảng Cáo [X]
    Kyoryo Nhật Bản