Cây ăn quả >> Cây Mận

Kỹ thuật nhân giống vô tính cây Mơ

Đối với cây mơ thì nhân giống bằng phương pháp ghép là tốt nhất.

Chiết cành

Kỹ thuật nhân giống cây mơChăm sóc cây mẹ trước khi chiết: Chọn cây mẹ sai quả, quả ngon, không bị bệnh, có tán cân đối. Sau khi thu hoạch quả xong tiến hành làm cỏ, cắt tỉa cành già, cành mọc sâu trong tán, phun thuốc chống chảy gôm, bón phân cho cây với lượng: 20-30kg phân chuồng, 150-200g urê, 400g phân lân, 200g kali cho mỗi gốc mơ 6-8 năm tuổi. Rắc đều phân xung quanh và cách gốc 50cm, xới nhẹ và lấp phân. Nếu trời không mưa thì tưới vài lần cho cây. Nên tiến hành chiết mơ vào tháng 4-5 sau khi thu hoạch quả.

Giá thể bó bầu: Dùng đất thịt nhẹ và rơm mềm sạch với tỷ lệ 7 phần đất, 3 phần rơm, trộn đều với nước sao cho hỗn hợp đạt độ ẩm 70%, nắm thành hình quả trứng chiều rộng 5-6cm, chiều dài 7-8cm. Không nhào đất ướt quá. Chuẩn bị giấy nilon kích thước 20x25cm, dây nilon dùng để buộc, dài 60-80cm.

Chọn cành, khoanh vỏ: Chọn cành bánh tẻ 6-8 tháng tuổi mọc ở bìa tán có chiều dài 50-60cm, đường kính cành đạt 0,8cm. Dùng dao sắc khoanh vỏ, cạo sạch tượng tầng, bôi một lượt thuốc kích thích ra rễ, để ráo 2-4 giờ rồi tiến hành bó bầu. Chú ý đối với cây mơ sau khi đã khoanh vỏ, không "phơi cành" nhiều ngày như những cây ăn quả khác mà bó bầu ngay trong ngày. Sau khi bó bầu, dùng giấy nilon bó bao quanh và lấy dây buộc cố định bầu lại.

Sau khi bó bầu 45-60 ngày, nhìn qua nilon bọc bầu thấy rễ ra rất nhiều. Khi rễ chuyển màu từ trắng sữa sang vàng nâu thì có thể cắt cành chiết. Cắt cành chiết vào lúc mát trời, chọn nơi râm mát, kín gió để cắt sửa cành lá, rạch bỏ nilon rồi ra ngôi vào túi bầu đất mới. Đặt bầu cây trên các luống đất ngoài vườn ươm, tưới nước, làm giàn che và chăm sóc cây cẩn thận. Sau khi ra ngôi 1-2 tháng thì đem cây đi trồng (hoặc đem ghép nếu dùng cây chiết làm gốc ghép).

Ghép cành

Đối với cây mơ thì nhân giống bằng phương pháp ghép là tốt nhất.

Chuẩn bị cây gốc ghép: Dùng hạt cây song mai hay mơ gié địa phương gieo làm gốc ghép. Chọn những quả mơ chín kỹ, chà sạch thịt quả lấy hạt, rửa sạch phơi khô kỹ, cất bảo quản hạt đến tháng 10-11 thì đem gieo. Trước khi gieo, ngâm hạt trong nước ấm 40-42 độ C trong 4 giờ, ngâm tiếp trong nước thường 24 giờ rồi đem gieo vào đất, mật độ gieo 400-500 hạt/m2. Khi cây con có 2-3 lá thật thì ra ngôi vào bầu hoặc vào thẳng đất, khoảng cách 20x10cm. Sau khi ra ngôi cần bón phân chăm sóc tốt, khi cây cao 40-50cm, đường kính gốc đạt 0,8-1cm thì tiến hành ghép.

Ghép và chăm sóc cây sau ghép: Nên ghép cho mơ vào thời gian từ tháng 4-8, không kéo dài thời vụ ghép sang tháng 9-10.

Lấy mắt ghép trên cây mẹ 4-6 năm tuổi có năng suất cao, chất lượng quả tốt, không sâu bệnh. Chọn những cành bánh tẻ có đường kính 0,6-0,8cm để lấy mắt, mỗi cành lấy 10-12 mắt. Cành ghép cắt bỏ hết lá, cuốn giẻ ẩm, giữ trong bẹ chuối tươi có thể ghép trong 5-7 ngày. Đối với cây mơ nên ghép theo phương pháp ghép mắt nhỏ có gỗ, vị trí ghép cách mặt đất 15-20cm.

Sau khi ghép 10-15 ngày có thể mở dây buộc mắt ghép, và 7 ngày sau thì cắt ngọn gốc ghép: vết cắt ở phía trên mắt ghép 5cm. Sau khi cắt ngọn gốc ghép 15-20 ngày thì mầm ghép sẽ mọc. Khi mầm ghép mọc hoàn chỉnh 1 đợt lộc thì tiến hành bón phân, làm cỏ, thường xuyên cắt cành dại để cây tập trung dinh dưỡng nuôi mắt ghép. Khi cành ghép cao 50-60cm thì đánh cây con đem trồng.

Nên thu hoạch cây con vào mùa xuân hoặc mùa thu. Việc vận chuyển cây giống đi xa cần chú ý che nắng che mưa, không được làm vỡ bầu, nhất là khi trồng mơ vụ hè thu.

Theo www.rauhoaquavietnam.vn

Nhân giống cây mận

Hiện nay có 4 phương pháp nhân giống mận đang được áp dụng: trồng từ hạt, bấm ...

Giống mận và phương pháp nhân giống

Để tiết kiệm giống, nên ghép mắt, bóc vỏ bỏ gỗ đi. Nếu cành ghép quá nhỏ, ...

Sâu đục trái mận và biện pháp phòng trừ

Loại màu hồng là sâu đục trái mận. Sâu này có thể gây hại quanh năm, nhưng ...

Thuốc hay từ cây mận

Mận là cây ăn quả được trồng nhiều ở vùng miền núi phía Bắc nước ta. Mùa ...

Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mận Tam Hoa

Mận Tam Hoa thuộc họ hoa hồng là loại cây ăn quả lâu năm, rụng lá mùa ...

Chăm sóc cây mận bắc ra nhiều trái

Mận bắc hay còn gọi mận là một loài cây rụng lá nhỏ bản địa tại ...

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận

Mận là giống cây ăn quả nếu được trồng chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật mận ...

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây Mận

Cây mận rụng lá mùa Đông, lại có nhiều mắt, có khả năng bật thành cành lớn ...

Đốn tỉa đào và mận

Đốn tạo cho cây phát triển theo một hình dạng nhất định, các cành trên cây to, ...

Kỹ thuật trồng mơ

Nếu mơ ghép, hoặc trồng bằng hạt trong v­ườn ­ương khi ra ngôi có thể đánh bầu ...

Phương pháp trồng mận

Trồng mận vào tháng 2-4 trước khi nảy lộc xuân và tháng 11-12 sau khi rụng lá. ...

Phương pháp trồng và chăm sóc cây mận

Mận là giống cây ăn trái được trồng nhiều nơi trên thế giới. Ở nước ta đây ...

Chăm sóc và trồng Mận

Bổ hốc theo kỹ thuật thông thường và nên bổ sớm cho đất ải. Mận cũng như ...

  • follow us on
  • Tắt Quảng Cáo [X]
    Kyoryo Nhật Bản